Tìm Hiểu Về Thực Phẩm Chức Năng Đông Trùng Hạ Thảo

Thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo là gì và có hiệu quả như thế nào đối với sức khỏe? Bạn có nên dùng loại thực phẩm chức năng này để bồi bổ mỗi ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin được chia sẻ sau đây nhé.

Mục lục:

» Đông trùng hạ thảo dạng tươi

» Đông trùng hạ thảo dạng khô

» Đông trùng hạ thảo dạng viên

» Đông trùng hạ thảo dạng bột

» Đông trùng hạ thảo dạng nước

1. Đông trùng hạ thảo dạng tươi

Trong tất cả các loại thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo, thì đông trùng hạ thảo tươi nguyên con là dạng khó bảo quản cũng như đòi hỏi cao trong việc vận chuyển Sau khi thu hái, đông trùng hạ thảo sẽ không trải qua bất kỳ tác động điều chế nào mà được giữ nguyên dạng và đóng gói, giữ nguyên bản chất của đông trùng hạ thảo.

Đặc điểm

 • Đông trùng hạ thảo tươi có hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất nguyên vẹn nhất vì không trải qua quá trình xử lý nào. Đông trùng hạ thảo tươi có mùi vị dễ chịu hơn các dạng khác, mùi thơm và vị cũng ngọt hơn khi sử dụng và chế biến.
 • Đông trùng hạ thảo tươi thường có giá trị cao hơn vì công đoạn thu hái, phân loại và bảo quản khá khắt khe để có thể giữ nguyên dạng sợi nấm.
 • Và cũng vì chưa qua xử lý, lượng nước và độ ẩm khiến cho hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi rất ngắn. Nếu đóng gói kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ tối đa được 10-14 ngày. Đôi khi, điều kiện bảo quản không thích hợp còn làm cho dược liệu bị nấm mốc ảnh hưởng đến chất lượng và gây lãng phí vì phải bỏ đi.
 • Trong quá trình vận chuyển, nếu chẳng may va chạm, đông trùng hạ thảo bị gãy dập thì sản phẩm lập tức bị giảm giá trị. Do đó mà rủi ro vận chuyển cũng khá cao.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích dùng đông trùng hạ thảo tươi vì mùi vị và bản chất nguyên sơ của chúng. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo tươi cũng có thể chế biến nên những món ăn lạ miệng và bổ dưỡng.

Cách sử dụng

Đối với đông trùng hạ thảo tươi, chúng ta có những cách dùng thông dụng sau:

 • Hãm trà: Dùng đông trùng hạ thảo tươi cho vào nước sôi, sau 3-5 phút là có thể dùng được. Sau khi uống trà, bạn có thể ăn trực tiếp phần nấm đã hãm rất tốt.
 • Ngâm rượu: Dùng đông trùng hạ thảo tươi ngâm với rượu có nồng độ từ 43 độ, tối thiểu trong 30 ngày, có thể sử dụng hằng ngày để cải thiện sức khỏe.
 • Chế biến thành các món ăn: Đông trùng hạ thảo tươi có thể làm thành những món ăn ngon và bổ như nấu cháo, hầm gà, ninh canh xương, hoặc chưng tổ yến. Các món này thích hợp cho bất kỳ ai muốn cải thiện sức khỏe và bồi bổ cơ thể.

đông trùng hạ thảo tươi

2. Đông trùng hạ thảo dạng khô

Đông trùng hạ thảo thực phẩm chức năng dạng sấy khô là dạng chế phẩm phổ biến và cũng được tin dùng rộng rãi từ xưa cho đến nay. Với phương pháp sấy khô, độ ẩm trong nấm đông trùng hạ thảo giảm xuống còn 3-5 %, khi đó thời gian sử dụng của dược liệu này sẽ được kéo dài hơn, điều kiện bảo quản vận chuyển cũng đơn giản hơn. Thông thường, với 7-10g đông trùng hạ thảo tươi, chúng ta sẽ thu được 1g đông trùng hạ thảo khô. Hiện nay, đông trùng hạ thảo khô được chế biến với 3 phương pháp: sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa. Trong đó, sấy thăng hoa là phương pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nhất giữ được hàm lượng dưỡng chất cực kỳ cao, kể cả hình dạng, màu sắc và mùi vị nguyên bản của nấm đông trùng hạ thảo nguyên bản. Và sau khi sấy khô thì loại sản phẩm này có những đặc tính sau:

đông trùng hạ thảo khô

Đặc điểm

 • Như đã nói, nhờ sấy khô và giảm độ ẩm nên thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo khô có thể lên đến 1 năm nếu bảo quản tốt.
 • Sau khi sấy khô, sợi nấm đông trùng hạ thảo cứng cáp hơn nên dễ đóng gói và vận chuyển. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo khô dễ bị làm giả hơn so với dạng tươi, do vậy bạn cần cẩn thận khi chọn mua.
 • Ngoài ra, so về hàm lượng dưỡng chất, trải qua quá trình nhiệt phân nên hàm lượng dinh dưỡng không tuyệt đối như dạng tươi. Tuy nhiên, dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo khô vẫn rất cao và đầy đủ những dược tính vốn có.
 • Mùi vị của đông trùng hạ thảo sấy khô cũng không bằng với dạng tươi, tuy nhiên hiện nay với phương pháp sấy thăng hoa những vấn đề này đã được cải thiện, giữ được trên 90% dưỡng chất và đặc điểm vật lý của sợi nấm sau khi sấy cũng không khác nhiều so với dạng tươi.

Cách sử dụng

Và bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo sấy khô với những cách sau:

 • Ngâm với mật ong: Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong là cách bảo quản dược liệu hữu hiệu và còn tạo nên món ngon bổ dưỡng, bạn chỉ cần ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong nguyên chất trong bình thuỷ tinh và bảo quản nơi mát mẻ là được.
 • Ngâm rượu: Bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo khô với rượu, kết hợp thêm nhung hươu, kỳ tử để tạo nên sản phẩm ngon và dinh dưỡng.
 • Chế biến món ăn: Cũng tương tự như đông trùng hạ thảo tươi, nhưng trước khi chế biến thì bạn nên ngâm qua nước ấm để đông trùng hạ thảo nở mềm nhé.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô Thăng Hoa Là Gì?

các sử dụng thực phẩm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo dạng viên

Những chế phẩm đông trùng hạ thảo dạng viên nang đang là sự lựa chọn rất phổ biến vì sự tiện dụng và bảo quản dễ dàng. Đông trùng hạ thảo viên nang được điều chế từ đông trùng hạ thảo tươi, sấy khô, nghiền nhỏ, đặc biệt kết hợp thêm một số dược liệu khác để tạo nên những công dụng đặc thù khác nhau tùy theo từng thương hiệu. Thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo dạng viên có những ưu điểm sau:

Đặc điểm

 • Tính tiện dụng: Được điều chế dưới dạng viên nén hoặc viên nang, được đóng gói trong bao bì hoặc hộp tiện dụng. Bạn có thể sử dụng mọi lúc và mọi nơi.Bạn không cần phải tốn thời gian để pha chế hay nấu nướng. Dạng này rất thuận tiện cho những ai bận rộn và thường xuyên phải di chuyển.
 • Thời hạn sử dụng lâu, được đóng gói và bảo quản cẩn thận trong các hộp và lọ. Bạn chỉ cần để nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời gay gắt là được.

Cách sử dụng

Đông trùng hạ thảo dạng viên hiện nay có khá nhiều thương hiệu, mỗi thương hiệu tạo nên những viên uống có thành phần và hàm lượng dưỡng chất khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào nhà sản xuất mà bạn sử dụng theo liều dùng cụ thể. Hãy dùng sản phẩm theo đúng hướng dẫn, không tùy ý thay đổi nhé.

đông trùng hạ thảo dạng viên

4. Đông trùng hạ thảo dạng bột

Còn nếu bạn không thích dùng các loại đông trùng hạ thảo còn nguyên sợi nấm, thì chế phẩm dạng bột có thể là sự thay thế hoàn hảo. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng trên thị trường, và thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo dạng bột có những đặc điểm sau:

Đặc điểm

 • Tiện dụng: Đông trùng hạ thảo dạng bột khi sử dụng không phải chế biến phức tạp như đông trùng hạ thảo nguyên sợi. Ngoài ra, dạng bột bạn cũng có thể dễ dàng bảo quản trong các lọ có nắp đậy, không cần bỏ ngăn mát, và có thể sử dụng trực tiếp ngay khi cần.
 • Đông trùng hạ thảo dạng bột thực chất cũng là chế phẩm từ 100% đông trùng hạ thảo, được sấy khô, tán nhuyễn thành bột nên so về mặt dinh dưỡng thì không hề thua kém các loại khác.
 • Ngoài ra, bột đông trùng hạ thảo không chỉ dùng để uống mà còn có thể làm gia vị nấu ăn, pha trộn thành các loại mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả.

đông trùng hạ thảo dạng bột

Cách sử dụng

 • Bạn có thể dùng bột đông trùng hạ thảo để nấu ăn, tăng thêm hương vị và tăng độ dinh dưỡng, điển hình là cháo và canh.
 • Pha trà dưỡng sinh: bạn có thể hoà bột đông trùng hạ thảo vào nước ấm, sau đó uống trực tiếp. Hoặc cho thêm các loại dược liệu để hương vị dễ thưởng thức hơn, như long nhãn hoặc kỷ tử.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng đông trùng hạ thảo dạng bột, bạn cần chú ý về liều lượng và các vị xung khắc để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ nhé.

5. Đông trùng hạ thảo dạng nước

Thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo là một dạng chế phẩm từ đông trùng hạ thảo nguyên chất dưới dạng dung dịch lỏng. Và đây là thực phẩm uống bổ sung đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay với những đặc tính nổi trội sau:

Đặc điểm

 • Hiệu quả nhanh: Được chiết xuất từ 100% đông trùng hạ thảo với dạng nước, nên giúp cơ thể hấp thụ sản phẩm dễ dàng hơn và đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.
 • Công hiệu được nhân đôi: Hiện nay, với công nghệ chế biến hiện đại, ngoài đông trùng hạ thảo hàm lượng cao thì các thương hiệu còn kết hợp thêm một số loại dược liệu quý để tạo nên sự đa dạng về công dụng cũng như hiệu quả vượt trội hơn cho từng đối tượng người dùng. Với nam giới, đông trùng hạ thảo nước kết hợp các loại sâm quý để tạo nên nước uống tăng sinh lực, cải thiện sinh lý và giải rượu bia. Còn với phái đẹp, nước đông trùng hạ thảo kết hợp collagen thuỷ phân và các loại vitamin để bồi bổ cơ thể kiêm làm đẹp và ngừa lão hoá tuyệt vời. Những sự kết hợp này đem lại những dòng sản phẩm cao cấp hơn, chuyên dụng hơn để bạn có thể lựa chọn.
 • Ngoài ra, đông trùng hạ thảo thực phẩm chức năng dạng nước còn đóng gói thành từng chai rất tiện dùng cho mỗi lần uống, hương vị lại thơm ngon dễ uống hơn những dạng chế phẩm khác.

Cách sử dụng

Tuỳ vào thương hiệu và nhà sản xuất mà tạo nên sản phẩm có liều dùng khác nhau. Khi sử dụng bất kỳ thực phẩm chức năng nào, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và uống theo đúng hướng dẫn. Bạn không tự ý thay đổi và cần kiên nhẫn để việc sử dụng đạt kết quả tốt nhất nhé.

Xem thêm: Khái Quát Các Sản Phẩm Từ Đông Trùng Hạ Thảo

đông trùng hạ thảo dạng nước

Có không ít những lo ngại khi người tiêu dùng so sánh các loại đông trùng hạ thảo, đó là sợ dược tính của đông trùng hạ thảo sau khi chế biến sẽ không còn hiệu quả nữa. Tuy nhiên, đây chỉ là lo lắng không cần thiết. Vì hiện nay, với công nghệ chế biến hiện đại, các loại thực phẩm chức năng đông trùng hạ thảo không chỉ giữ được dược tính vốn có mà còn được tăng thêm hiệu quả nhờ các thảo dược bổ sung đồng thời loại bỏ những yếu tố gây hại làm cho sản phẩm an toàn hơn. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin dùng nhé.

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99