Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Sợi Là Gì?

Đông trùng hạ thảo dạng sợi cũng là một trong các sản phẩm nhận được nhiều sự yêu thích đến từ khách hàng trên thị trường. Vậy loại đông trùng hạ thảo này có điểm gì khác hay đặc biệt hơn so với đông trùng hạ thảo dạng điều chế khác? Hãy cùng theo chân bài viết bên dưới đây để có thể tìm hiểu được những điểm đặc biệt ấy nhé.

Mục lục:

» Đông trùng hạ thảo dạng sợi C. militaris là gì

» Phân loại đông trùng hạ thảo dạng sợi

» Đặc điểm của đông trùng hạ thảo dạng sợi

Đông trùng hạ thảo dạng sợi C. militaris là gì?

Đông trùng hạ thảo từ lâu được biết đến là một loại nấm ký sinh đặc biệt. Chúng thường ký sinh trên loài sâu, sử dụng các chất dinh dưỡng từ sâu để nuôi sống bản thân và từ đó làm chết sâu non đi. Đến mùa đông, chúng bắt đầu nhoi lên mặt đất và sống như một loại cỏ.

Sợi trùng thảo C. militaris là một dạng nấm ký sinh lên con sâu non và mang một giá trị dược liệu rất cao. Một điều đặc biệt nữa là nấm đông trùng hạ thảo dạng sợi C. militaris hoàn toàn có thể được nuôi trồng nhân tạo để có thể tạo ra thành phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng của dạng đông trùng hạ thảo này hoàn toàn được đánh giá cao như những loại đông trùng hạ thảo tự nhiên khác. Vì thế mà chúng rất là được ưa chuộng trên thị trường.

Phân loại đông trùng hạ thảo dạng sợi

Dạng tươi

Đông trùng hạ thảo dạng tươi và hoàn toàn đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng cao do chỉ mới được khai thác trong khoảng thời gian từ 1 tháng trở lại. Sau đó chúng sẽ được mang đi bảo quản ở một điều kiện thích hợp nhất để từ đó có thể giữ nguyên được những chất dinh dưỡng có sẵn ở bên trong.

đông trùng hạ thảo dạng tươi

Dạng khô

Đông trùng hạ thảo dạng khô được chia làm 2 loại chính đó là đông trùng hạ thảo sấy lạnhđông trùng hạ thảo sấy thăng hoa:

  • Đông trùng hạ thảo sấy lạnh: Đây là phương pháp dùng không khí với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khoảng từ 10 đến 30 độ C để sấy khô trùng hạ thảo. Sợi đông trùng hạ thảo trong trường hợp này sẽ giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng và thời gian bảo quản được kéo dài, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao.
  • Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa: Đây là một phương pháp làm khô đông trùng hạ thảo sau khi chúng đã được đông đá một cách hoàn toàn. Nhiệt độ thích hợp để có thể sấy thăng hoa khá thấp, âm 30 độ C. Bộ phận buồng sấy phải đạt đủ điều kiện hút tới áp suất chân không thì mới có thể đưa vào sử dụng để sấy. Sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa không làm biến đổi cấu trúc cũng như là hình dạng ban đầu của sản phẩm và giữ được thời hạn sử dụng lâu hơn so với những phương pháp khác.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo dạng sợi

Hình dáng

  • Dạng tươi: Hình dáng của đông trùng hạ thảo dạng sợi tươi đó chính là một con sâu có một đầu bị mọc nấm. Hình dạng nguyên bản của loại đông trùng hạ thảo này sẽ được giữ lại và đem đi bảo quản trong một điều kiện thích hợp nhất. Nếu được nuôi dưỡng trên lớp cơ chất, sản phẩm sẽ có hình dạng sợi màu vàng cam, không có sâu ở gốc như loại ký chủ nhộng tằm.

hình dáng đông trùng hạ thảo dạng tươi

  • Dạng khô: Đối với đông trùng hạ thảo dạng khô sẽ được chia làm hai loại đó chính là đông trùng hạ thảo sấy lạnh và sấy thăng hoa. Đối với cả hai phương pháp sấy này đều không làm thay đổi hình dáng ban đầu của đông trùng hạ thảo, mà chỉ giảm bớt độ ẩm để chúng tồn tại lâu hơn ở bên trong môi trường. Từ đó thời gian sử dụng của loại đông trùng hạ thảo khô sẽ được lâu hơn so với dạng tươi.

hình dáng đông trùng hạ thảo dạng khô

Hàm lượng dinh dưỡng

  • Dạng tươi: Đối với loại đông trùng hạ thảo dạng tươi thì hàm lượng các chất dinh dưỡng luôn được giữ nguyên và đảm bảo trong quá trình lưu giữ. Chính vì thế mà chúng rất tốt cho sức khỏe và luôn được khuyến khích sử dụng.
  • Dạng khô: Đối với dạng đông trùng hạ thảo khô thì người tiêu dùng sẽ bị mất đi một số các chất dinh dưỡng trong quá trình sấy khô. Tuy nhiên với phương pháp sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo sẽ giữ lại được hầu hết các dưỡng chất, giúp đảm bảo chất lượng như dạng tươi.

Xem thêm: Khái Quát Các Sản Phẩm Từ Đông Trùng Hạ Thảo

hàm lượng dinh dưỡng đông trùng hạ thảo

Thời hạn bảo quản

  • Dạng tươi: Sợi trùng thảo C. militaris tươi tuy luôn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng thời gian sử dụng tương đối ngắn và bên cạnh đó thì chúng ta cần phải bảo quản chúng trong một điều kiện nhiệt độ thích hợp. Thời hạn sử dụng tối đa của dạng tươi khoảng tầm 1-2 tuần.
  • Dạng khô: Trái ngược với dạng tươi thì đông trùng hạ thảo dạng khô khá dễ sử dụng và thời gian duy trì sản phẩm khá lâu. Tuy nhiên thì hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ không được lưu giữ đầy đủ. Thời hạn sử dụng có thể lên đến 1 năm đối với dạng khô này.

thời hạn bảo quản đông trùng hạ thảo

Giá thành sản phẩm

Thông thường thì đông trùng hạ thảo dạng khô sẽ có mức giá cao hơn đông trùng hạ thảo dạng tươi. Bởi vì đông trùng hạ thảo dạng khô được áp dụng công nghệ sấy hiện đại, lưu giữ được trọn vẹn dưỡng chất, lại dễ dàng trong khâu vận chuyển và bảo quản hơn hẳn so với đông trùng hạ thảo dạng tươi. Đông trùng hạ thảo khô còn có thể bảo quản được đến tận 1 năm nên về giá trị kinh tế và sự tiện lợi, loại chế phẩm này vẫn được ưa chuộng hơn cả.

Trên đây là một số các đặc điểm để chúng ta có thể tiếp cận và hiểu thêm về đông trùng hạ thảo dạng sợi. Với những đặc điểm này, mong bạn có thể chọn lựa được loại phù hợp với nhu cầu và tài chính của gia đình để có thể bồi bổ sức khỏe mỗi ngày nhé!

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99