Cách Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Để Sử Dụng

Hãy tham khảo qua những cách chọn đông trùng hạ thảo sau đây trước khi bạn quyết định mua loại dược liệu quý giá này về sử dụng nhé. Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường có đến 60-70% đông trùng hạ thảo là hàng giả. Chưa kể chủng loại, thương hiệu cũng vô cùng phong phú và đa dạng, nếu không có kinh nghiệm bạn sẽ khó lựa chọn hoặc mua phải sản phẩm kém chất lượng. Hãy cùng xem qua những chia sẻ sau đây để mua được đông trùng hạ thảo tốt nhất nhé.

Mục lục:

» Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả

» Đông trùng hạ thảo loại nào tốt

» Đông trùng hạ thảo ở đâu tốt

1. Cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật và giả

Thực tế hiện nay, bất kỳ sản phẩm nào cũng có hàng giả hàng kém chất lượng trà trộn, không chỉ riêng đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, với những loại dược liệu, thực phẩm mà chúng ta sử dụng trực tiếp như đông trùng hạ thảo mà mua phải hàng giả thì vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Vậy nên, để mua hàng đúng chất lượng bạn cần có cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật giả bằng những phương pháp sau đây:

Quan sát kỹ lưỡng

Mặc dù thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi, nhưng với những đặc thù được hình thành qua sự biến đổi tự nhiên, nên khi bạn nhìn thật kỹ sẽ có thể biết được đâu là đông trùng hạ thảo thật:

 • Hình dạng: Đông trùng hạ thảo tự nhiên là sự hình thành ngẫu nhiên nên kích thước của mỗi sợi nấm hoàn toàn khác nhau, không sợi nào giống sợi nào. Màu sắc cũng có sự khác biệt, từ vàng nhạt, vàng sẫm đến nâu đậm. Còn với sản phẩm làm giả, gia công máy móc nên khó tránh việc kích thước tương đồng, màu sắc cũng có một tông màu vàng sậm hoặc vàng nhạt như nhau.
 • Phần đầu của trùng thảo: Đông trùng hạ thảo thật sẽ có phần đầu đậm màu hơn hoặc lệch màu với toàn thân, phần thảo trên đầu cũng có màu nâu sẫm hoặc đen nhẹ tự nhiên thường dài 4- 7 cm. Còn đông trùng hạ thảo giả thường đều màu từ đầu tới thân, phần thảo thường ngắn, đen do bị nhuộm.
 • Phần thân: Khi quan sát kỹ phần thân, đông trùng hạ thảo thật phía dưới bụng sẽ có 8 đôi chân rất rõ ràng, đặc biệt là 4 đôi chân giữa, ở phần đuôi cũng có 1 đôi chân, các nếp gấp trên thân nhiều, sâu và sờ thấy rõ. Còn với đông trùng hạ thảo làm giả, phần chân thường không có hoặc làm giả lờ mờ, các nếp trên thân rất nông và giả tạo.
 • Phần lõi ruột: Đông trùng hạ thảo thật có hệ tiêu hoá bên trong hình chữ V màu đen, nên khi bẻ đôi sợi nấm bạn sẽ thấy điểm đen hoặc chữ V rất rõ. Đông trùng hạ thảo làm nhái theo thì không có rõ ràng.

cách chọn đông trùng hạ thảo để sử dụng

Nếm thử sản phẩm

Nếu bạn có một vị giác tốt, thì nếm thử cũng là một cách chọn đông trùng hạ thảo phổ biến mà mọi người thường dùng:

 • Đông trùng hạ thảo thật: Khi nếm đông trùng hạ thảo thật bạn nên cho sợi nấm vào miệng và nhai từ từ. Cảm giác sẽ giống như nhai hạt đậu nành hoặc hạt tấm, càng nhai càng thấy thơm. Đặc biệt là nên nướng thử sợi nấm qua lửa hộp quẹt hoặc nhiệt độ 50- 60 độ rồi nhai, khi đó vị rõ ràng hơn. Sản phẩm thật có mùi thơm nhẹ, dần dần càng thơm, có vị bùi và độ ngậy đạm, nhai lâu sẽ có vị hơi tanh đặc trưng.
 • Đông trùng hạ thảo làm giả: Khi nhai bạn sẽ cảm thấy rất cứng, gần như không có vị. Sau khi nhai một lúc, nước bọt tiết ra như bột đất sét, hoàn toàn không có mùi thơm thảo dược mà có vị đất rất nồng, nhai lâu sẽ bị dính răng.

Nhận biết sản phẩm bằng xúc giác

Dùng tay để cảm nhận, bạn cũng có thể phần nào xác định được mức độ thật giả của đông trùng hạ thảo, đương nhiên là cần kết hợp thêm những cách kiểm tra khác.

 • Đông trùng hạ thảo thật: Khi cầm một nấm dược liệu thật trên tay, bạn sẽ cảm thấy rất nhẹ như cầm cỏ khô. Khi sờ qua những sợi nấm, chúng ta sẽ cảm nhận được những nếp gấp rất rõ ràng, thân nấm cũng rắn chắc nhưng dẻo dai.
 • Đông trùng hạ thảo giả: Loại này thường có trọng lượng nặng, khi bạn lắc nhẹ sẽ cảm thấy nặng tay hơn, sờ những nếp gấp cũng nông và phẳng hơn hàng thật.

nhận biết đông trùng hạ thảo bằng xúc giác

Nhận biết bằng khứu giác

Một số người tiêu dùng có khứu giác nhạy thì thường có cách chọn đông trùng hạ thảo thật thông qua mùi hương. Vốn là sự kết hợp tinh túy từ thiên nhiên đất trời, nên cũng làm cho loại dược liệu này có mùi hương rất riêng biệt mà khó loại hoá chất hoặc chế phẩm nào thay thế được.

 • Đông trùng hạ thảo thật: Đông trùng hạ thảo thật vốn có mùi tanh nhẹ, cầm ngửi lâu có mùi tanh con trùng xực vào hốc mũi, lẫn với mùi thơm của nấm rơm, hơi ngậy. Khi được hơ nóng bằng bật lửa hoặc nhiệt độ 50-60 độ thì mùi của đông trùng hạ thảo thật có mùi thơm của con trùng nướng, không gắt.
 • Đối với đông trùng hạ thảo làm giả: Khi bị nướng với nhiệt độ sẽ không có mùi, hoặc mùi rất gắt và khét. Hoàn toàn không có hương thơm đặc biệt như nấm hoặc thảo mộc tự nhiên.

nhận biết đông trùng hạ thảo bằng khứu giác

Như vậy, khi kết hợp những phương pháp nhận biết từ hình dạng, hương vị, trọng lượng bạn có thể phần nào biết được đâu là đông trùng hạ thảo thật, đâu là giả. Riêng đối với loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam, rất khó để có thể kiểm định thật giả bằng mắt thường hoặc người không có chuyên môn. Để phân biệt sản phẩm giả hay kém chất lượng, chúng ta phải cần đến những thiết bị chuyên dụng trong phòng thí nghiệm. Vậy nên, cách chọn đông trùng hạ thảo nuôi cấy thật để sử dụng an toàn nhất là bạn nên tìm mua ở những thương hiệu hoặc cửa hàng uy tín, yêu cầu kiểm tra những giấy tờ chứng nhận nguồn gốc và độ an toàn thực phẩm. Tuyệt đối tránh mua trôi nổi hay xách tay để tránh mua nhầm hàng giả gây hại cho sức khỏe nhé!

cách chọn đông trùng hạ thảo

2. Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?

Bên cạnh vấn đề thật giả lẫn lộn thì sự đa dạng về chủng loại cũng thực sự khiến người mua phải đau đầu, khi không biết cách chọn đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Để giải đáp vấn đề này, thì trước tiên chúng ta hãy xem có những loại đông trùng hạ thảo phổ biến nào trên thị trường hiện nay:

Đông trùng hạ thảo tươi

Trong các dạng đông trùng hạ thảo, thì hàng tự nhiên vẫn luôn được người tiêu dùng săn lùng, mặc dù giá cả thuộc hàng đắt nhất nhì thị trường. Vì đông trùng hạ thảo tươi là sản phẩm không trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào, bảo toàn 100% dưỡng chất quý giá có trong đông trùng hạ thảo này. Đồng thời, đông trùng hạ thảo tươi còn có hương vị tự nhiên dịu nhẹ mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, điều kiện để bảo quản và vận chuyển đông trùng hạ thảo tươi rất khắt khe. Nhà sản xuất cần phải đóng gói cẩn thận để sợi nấm không bị gãy, sau đó bảo quản nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh hoặc vận chuyển bằng xe lạnh. Thời hạn sử dụng tối đa chỉ 14 ngày nếu bảo quản tốt, tuy nhiên trong quá trình bảo quản đôi khi cũng bị hư hỏng do nấm mốc xâm nhập, gây lãng phí.

đông trùng hạ thảo tươi

Vậy nên, tuỳ thuộc nhu cầu mà bạn cân nhắc nên chọn mua loại tươi hay khô, loại tươi thường thích hợp cho những nhu cầu sau:

 • Có thói quen mua thường xuyên với số lượng đủ dùng: Như đã biết, đặc điểm của đông trùng hạ thảo tươi là có thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ trong khoảng 10 ngày là tốt nhất. Nếu để quá lâu, đông trùng hạ thảo sẽ bị hư hỏng hoặc biến đổi hàm lượng dinh dưỡng. Vậy nên, đối với những ai có thói quen mua đông trùng hạ thảo thường xuyên, với lượng ít đủ dùng, dùng hết rồi mua tiếp thì sử dụng dạng tươi sẽ rất thích hợp.
 • Thích vị dịu nhẹ và tự nhiên: So với các loại đông trùng hạ thảo sấy khô thì đông trùng hạ thảo tươi nguyên con có hương vị nguyên bản đặc trưng hơi ngọt, dịu nhẹ, hương thơm cũng nhẹ nhàng hơn rất dễ chịu. Bạn có thể nhai trực tiếp và từ từ cảm nhận hương vị, hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn như canh hoặc nấu cháo.
 • Ngâm rượu cho vị thơm ngọt hơn: Đối với những quý ông thích rượu thuốc, thì sẽ thích ngâm những thảo dược tươi để rượu có vị thơm ngọt hơn. Vậy nên đông trùng hạ thảo tươi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho sở thích này.

đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là sản phẩm trải qua quá trình giảm độ ẩm trong nấm xuống còn 3-5%, giúp cho sản phẩm kéo dài thời gian sử dụng, đồng thời giúp quá trình đóng gói vận chuyển dễ dàng hơn. Mặc dù trải qua quá trình điều chế, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo khô, vì với phương pháp công nghệ cao như sấy thăng hoa có thể giữ được trên 90% hàm lượng dưỡng chất so với đông trùng hạ thảo tươi.

Cách chọn đông trùng hạ thảo khô sử dụng thích hợp cho những trường hợp sau:

 • Có thói quen mua một lần và dùng dần: Sau khi sấy khô, đông trùng hạ thảo có thời hạn sử dụng trên một năm, bạn chỉ cần cho vào túi hoặc hộp đựng, đậy kín và bảo quản nơi khô mát. Do đó, với những ai có thói quen mua số lượng nhiều trong một lần để cất trữ dùng dần thì sản phẩm dạng khô rất tiện lợi.
 • Thích vị đậm và nồng: Đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô có mùi nồng đậm hơn. Vậy nên, với những ai thích cảm giác tận hưởng hương vị đậm đà đặc trưng của thảo dược thì có thể chọn đông trùng hạ thảo khô để sử dụng. Đông trùng hạ thảo khô có thể hãm trà, ngâm rượu hoặc chế biến món ăn cũng tương tự như đông trùng hạ thảo tươi.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hay Khô Tốt Hơn?

đông trùng hạ thảo khô

3. Đông trùng hạ thảo ở đâu tốt?

Và sau khi phân biệt thật giả, quyết định lựa chọn sản phẩm khô hoặc tươi thì bạn đi đến bước quan trọng sau cùng trong những cách chọn đông trùng hạ thảo chất lượng để sử dụng. Đó là chọn địa điểm đáng tin cậy để mua đông trùng hạ thảo.

Hiện nay bạn có thể chọn mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng, là loại đông trùng hạ thảo tự nhiên đắt đỏ và giá trị nhất hiện nay. Tuy nhiên, loại đông trùng hạ thảo này đang ngày càng khan hiếm và không còn được khai thác nhiều như thời gian trước. Vì thời tiết khí hậu đang khắc nghiệt hơn, con người khai thác quá mức nên số lượng thu hái mỗi năm chỉ còn đong đếm trên đầu ngón tay. Do đó, sản phẩm này hiện tại đa phần là hàng giả, hàng kém chất lượng và rất khó để truy xuất nguồn gốc.

Thay vào đó, để giảm thiểu chi phí mà sử dụng được loại thuốc bổ quý giá, người tiêu dùng đã chọn sử dụng đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam hiện bạn có thể tìm mua tại các nhà thuốc Đông Y, các thương hiệu đơn vị phân phối có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc và độ an toàn của sản phẩm.

đông trùng hạ thảo ở đâu tốt

Hy vọng với những cách chọn đông trùng hạ thảo trên, bạn sẽ có thêm kiến thức cần thiết để chọn lựa được sản phẩm đông trùng hạ thảo phù hợp nhất cho bản thân và gia đình, tránh tình trạng mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng gây hại cho sức khỏe nhé!

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99