Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Khô Thăng Hoa Là Gì?

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa hiện đang là dạng chế phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường. Mặc dù để tạo nên đông trùng hạ thảo khô có nhiều cách như sấy nhiệt, sấy lạnh, nhưng sấy thăng hoa hiện đang là công nghệ tối ưu nhất để làm nên sản phẩm đông trùng hạ thảo khô bảo toàn dưỡng chất. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại đông trùng hạ thảo được sấy thăng hoa có những điểm gì vượt trội nhé.

Mục lục:

» Phương pháp sấy khô thăng hoa đông trùng hạ thảo

» Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Phương pháp sấy khô thăng hoa đông trùng hạ thảo

Sấy khô là một cách giúp kéo dài thời gian sử dụng của đông trùng hạ thảo, bằng nguyên lý giảm độ ẩm xuống mức thấp nhất còn 3-5 %. Việc giảm độ ẩm giúp cho đông trùng hạ thảo khô có thể kéo dài thời gian bảo quản lên hơn 1 năm, hạn chế tình trạng bị nấm mốc xâm nhập gây hư hỏng. Sau khi sấy khô, việc đóng gói và vận chuyển cũng đơn giản hơn. Hiện tại, có 3 phương pháp sấy khô đông trùng hạ thảo được các doanh nghiệp và cơ sở chế biến áp dụng: sấy nhiệt truyền thống, sấy lạnh  hiện đại và sấy khô thăng hoa. Trong đó, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa là sản phẩm được áp dụng phương pháp công nghệ cao tối tân nhất hiện nay.

phương pháp sấy khô thăng hoa đông trùng hạ thảo

Sấy thăng hoa hay còn gọi là công nghệ làm khô lạnh, áp dụng kỹ thuật khử nước dưới 0 độ. Chính mức nhiệt này giúp cho các hàm lượng dưỡng chất trong dược liệu sau khi sấy được bảo toàn, hạn chế tối thiểu các ảnh hưởng đến hình thái và màu sắc. Để tạo nên đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, sẽ có các giai đoạn:

  • Giai đoạn tiền xử lý: chuẩn bị đông trùng hạ thảo cần sấy khô, tuỳ vào chất lượng nguyên liệu mà có thể sử dụng thêm những chất hỗ trợ.
  • Giai đoạn cấp đông nhanh: đông trùng hạ thảo sẽ được lành đông nhanh với nền nhiệt dưới 0 độ C. Sau đó áp suất trong môi trường sấy phải được giảm xuống tới mức áp suất chân không. Lượng nhiệt được cấp vào phải được tính toán sao cho nước đá thăng hoa mà không qua thể lỏng, chính trong giai đoạn này 90% độ ẩm trong đông trùng hạ thảo sẽ được lấy đi.
  • Giai đoạn làm khô thứ cấp: Giai đoạn này sẽ làm bay hơi lượng độ ẩm còn sót lại. Mức nhiệt sẽ được chỉnh tăng dần lên trên 0 độ C. Và cuối quá trình độ ẩm chỉ còn lại 1-4%.

phương pháp sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo

Ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Chính vì được sấy khô với mức nhiệt thấp nên đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa có những đặc điểm vô cùng vượt trội như sau:

Giữ lại được gần như trọn vẹn dưỡng chất

Quá trình sấy thăng hoa với nhiệt độ thấp nên gần như có thể bảo toàn toàn bộ dưỡng chất quý giá có trong đông trùng hạ thảo. Đây là điều mà phương pháp sấy nhiệt không thể làm được. Vì nếu trải qua quá trình nhiệt phân, các dưỡng chất có thể bị biến đổi hoặc mất đi. Riêng sấy thăng hoa thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì quá trình không làm ảnh hưởng đến dưỡng chất và dược tính của đông trùng hạ thảo.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Sợi Là Gì?

ưu điểm của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Giữ nguyên được hình dạng, kích thước, màu sắc và mùi vị của sản phẩm

Thông thường, đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô thì sợi nấm sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đông trùng hạ thảo tươi. Đó là đối với phương pháp sấy nhiệt hoặc sấy lạnh. Còn với phương pháp sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo sẽ giữ được hình dạng, kích thước và màu sắc gần như ban đầu vì quá trình làm khô do sự bốc hơi nước được cấp đông nhanh. Do vậy hình dáng của sợi nấm không bị nhiệt độ làm cho biến đổi. Bên cạnh hình thái, thì mùi vị của đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng không quá nồng như các loại đông trùng hạ thảo khô khác. Nên dù bạn thích mùi vị dịu nhẹ vẫn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô nhờ công nghệ sấy thăng hoa hiện đại này.

đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Thuận tiện hơn khi bảo quản và dùng được lâu hơn

Đông trùng hạ thảo tươi mặc dù giá trị và có hương vị thơm ngọt tự nhiên, nhưng hạn dùng lại rất ngắn và khó bảo quản nên khiến người tiêu dùng cảm thấy bất tiện. Nhờ công nghệ sấy thăng hoa mà đông trùng hạ thảo khô vẫn có được vị ngọt cùng hương thơm tự nhiên không thua kém gì đông trùng hạ thảo tươi. Đồng thời còn thuận tiện hơn trong việc vận chuyển và bảo quản. Đông trùng hạ thảo sau khi được sấy thăng hoa có thể giữ được hơn 1 năm, bạn có thể mua một lần rồi cất trữ để sử dụng. Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa cũng có thể chế biến thành các món ăn, nấu canh, ngâm rượu, hãm trà ngon không kém gì đông trùng hạ thảo tươi đâu nhé.

đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa

Đóng gói và vận chuyển đơn giản hơn so với loại tươi

Một trong những hạn chế của đông trùng hạ thảo được sấy nhiệt hoặc sấy lạnh là sợi nấm sau khi sấy khô rất giòn và dễ gãy vụn, làm giảm đi giá trị của sợi nấm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên khi vận chuyển cũng gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, công nghệ sấy thăng hoa đã khắc phục được nhược điểm này. Vì quá trình khử nước với nguyên lý cấp đông, nên sợi nấm không bị giòn mà vẫn giữ được độ cứng, dẻo dai nhất định. Vì vậy, sản phẩm này có thể vận chuyển cũng đơn giản hơn, ngoài ra còn bảo toàn được màu sắc và hình dạng nguyên bản cho nên có thể sử dụng làm quà biếu sang trọng không thua gì đông trùng hạ thảo tươi tự nhiên.

đông trùng hạ thảo sấy khô thăng hoa là gì

Mặc dù công nghệ sấy thăng hoa tốn khá nhiều chi phí đầu tư, nhưng những thương hiệu uy tín hiện nay vẫn lựa chọn sử dụng để đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho người tiêu dùng. Nếu bạn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo khô, hãy cứ yên tâm chọn dùng đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa nhé.

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99