Tìm Hiểu Về Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Viên Uống

Đối với những người bận rộn, thường xuyên phải di chuyển thì đông trùng hạ thảo dạng viên là một sự lựa chọn hoàn hảo. Mặc dù trải qua quá trình điều chế và xử lý, nhưng những chế phẩm dạng viên này vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao và đầy đủ những công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sản phẩm viên uống có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Mục lục:

» Các loại đông trùng hạ thảo dạng viên uống

» Đánh giá về mức độ hấp thụ của từng dạng thuốc viên

1. Các loại đông trùng hạ thảo dạng viên uống

Trước đây, khi khoa học công nghệ chưa phát triển, chúng ta chỉ có thể sử dụng đông trùng hạ thảo với dạng tươi nguyên sợi hoặc dạng sấy khô. Với những dạng này, bạn sẽ phải tốn thời gian và công sức chế biến khá cầu kỳ. Đôi khi nhiều người còn không thể sử dụng vì hương vị đặc trưng của đông trùng hạ thảo. Ngày nay, khi công nghệ sản xuất tiên tiến ra đời, chúng ta tạo nên những sản phẩm mang tính tiện dụng hơn đó là sản phẩm viên đông trùng hạ thảo.

Sau khi thu hoạch, đông trùng hạ thảo tươi sẽ được xử lý làm sạch, trải qua quá trình sấy khô, nghiền nhỏ và kết hợp thêm một số loại dược liệu khác để tạo thành những viên uống, dễ dàng hơn cho quá trình sử dụng. Và hiện nay, đa số các sản phẩm đông trùng hạ thảo viên được điều chế từ nguồn đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo. Vì nguồn nguyên liệu tự nhiên gần như cạn kiệt và có giá vô cùng đắt đỏ. Mặc dù là nuôi cấy nhân tạo, nhưng đông trùng hạ thảo vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao và chứa đầy đủ hoạt tính sinh học vốn có. Với giá thành tương đối rẻ hơn, nên nhiều người tiêu dùng có thể tiếp cận được.

Trên thị trường hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm viên uống đông trùng hạ thảo với những loại sau:

Đông trùng hạ thảo viên nang mềm

Nếu bạn để ý, gần như các loại thực phẩm chức năng làm đẹp hay vitamin, dầu cá đều thường điều chế và đóng gói ở dạng viên nang mềm. Và đông trùng hạ thảo viên nang mềm cũng là một dạng chế phẩm phổ biến và được chị em lựa chọn nhiều nhất.

Đặc điểm của sản phẩm dạng viên nang là chúng thường to hơn những viên con nhộng cứng và màu sắc thường trong như gel thay vì mờ đục. Vậy nên viên nang mềm còn được gọi là viên dạng gel lỏng. Thành phần để cấu tạo nên lớp vỏ nang mềm này gồm có dung dịch vỏ nang là gelatin, chất hoá dẻo và nước, ngoài ra còn có chất bảo quản và chất màu. Thành phần này hoàn toàn an toàn, được sản xuất với dây chuyền kỹ thuật hiện đại, khép kín đảm bảo từng viên uống bên trong không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Nếu so với các loại đông trùng hạ thảo viên uống khác, thì viên nang đông trùng hạ thảo mềm dễ uống hơn vì mềm và trơn nên nuốt khá dễ dàng. Lớp vỏ viên nang cũng dễ tiêu hoá hơn, do đó các hoạt chất của viên uống sẽ được giải phóng và hấp thụ nhanh chóng ngay sau khi đi vào cơ thể. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo viên nang mềm còn che giấu mùi rất tốt, nếu bạn không thích mùi đông trùng hạ thảo thì sử dụng viên nang mềm rất hợp lý.

Bên cạnh đó, việc sử dụng viên nang mềm còn hạn chế tình trạng người sử dụng tự ý tăng hoặc giảm liều, giảm sự hư hỏng trong quá trình sử dụng hay bảo quản, với viên con nhộng, lớp vỏ có thể bị tách ra và rơi hết thành phần bên trong. Những viên nén cứng thường bị vỡ gây hao hụt hoặc mất liều mà chúng ta không kiểm soát được. Viên nang mềm sẽ khắc phục được những nhược điểm đó với lớp vỏ dẻo dai bền chắc trước những tác động vật lý.

các loại đông trùng hạ thảo dạng viên uống

Đông trùng hạ thảo viên con nhộng

Tương tự như những chế phẩm dạng viên nang mềm, đông trùng hạ thảo dạng viên con nhộng cũng đem lại sự tiện dụng cho người tiêu dùng hiện nay. Cũng gần như dạng viên nang mềm, đông trùng hạ thảo viên con nhộng là dạng thành phẩm sau khi điều chế được bao bọc bên trong một lớp vỏ bên ngoài. Lớp ngoài này sẽ bị phá vỡ khi vào bên trong đường tiêu hoá, và thực hiện quy trình chuyển hoá hấp thu tương tự như các loại đông trùng hạ thảo viên uống khác.

Đặc điểm của lớp vỏ con nhộng thường cứng và được chia thành hai phần. Phần bên trong được thiết kế đặc biệt phù hợp để tạo thành một vỏ bọc kín, và bên trong phần này chứa đầy đông trùng hạ thảo ở dạng bột khô mịn hoặc rất nhiều những viên nhỏ. Cách thiết kế đặc biệt này giúp cho một viên con nhộng cứng có thể chứa rất nhiều đông trùng hạ thảo hơn viên thông thường. Do đó, những loại viên uống dạng con nhộng cứng thường đem lại hiệu quả đa tác động và có tác dụng trên diện rộng.

đông trùng hạ thảo viên con nhộng

Đông trùng hạ thảo viên nén

Trong các chế phẩm dạng viên thì đông trùng hạ thảo dạng viên nén là hình thức phổ biến nhất. So về mặt chi phí, thì viên nén là cách làm thuốc ít tốn kém nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Những viên nén đông trùng hạ thảo được tạo ra bằng cách nén nhiều thành phần khác nhau để tạo nên một viên thuốc cứng, rắn, được bọc mịn bên ngoài và sẽ bị phá vỡ ra trong đường tiêu hoá. Ngoài ra, các dạng viên nén đều chứa thêm các chất phụ gia để giữ cho viên thuốc có được một kết cấu ổn định, về hương vị và cả hình thức bề ngoài.

Các loại viên nén đông trùng hạ thảo hiện nay thường có hình tròn, thuôn dài hai đầu hay hình đĩa dẹt tuỳ vào từng thương hiệu hay nhà sản xuất. Những viên nén thường có đầu thuôn dài để người dùng dễ nuốt vào, hoặc những viên nén tròn hơi to thường có phần kẻ vạch ở giữa để bạn có thể bẻ đôi khi cần thiết. Một số loại viên nén còn được phủ một lớp đặc biệt bên ngoài để ngăn chúng không bị phá huỷ bởi dịch acid trong dạ dày. Mục đích của lớp phủ này là đảm bảo rằng viên nén chỉ tan sau khi đã đến ruột non, giúp sản phẩm phát huy tác dụng tốt hơn. Những thực phẩm chức năng dạng viên nén sau khi được hoà tan xuống ruột sẽ được hấp thu vào máu, di chuyển đến gan. Từ đây sẽ được đưa đến cơ quan đích để thực hiện những chức năng vốn có. Ngoài ra, đối với những ai gặp khó khăn trong vấn đề nuốt viên nén, có dạng viên nén hòa tan ngay khi gặp nước bọt và dạng nhai, bạn có thể tham khảo thêm trên thị trường.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Thực Phẩm Chức Năng Đông Trùng Hạ Thảo

đông trùng hạ thảo viên nén

Đông trùng hạ thảo viên hoàn

Một dạng chế phẩm đông y thường gặp và xuất hiện từ khá lâu đời đó là viên hoàn. Đông trùng hạ thảo viên hoàn là sản phẩm viên uống dạng rắn, hình cầu, được bào chế theo dạng bột hoạt chất với từng khối lượng nhất định tạo nên những viên hoàn có kích thước khác nhau. Hình thức viên hoàn hiện nay không còn phổ biến như xưa vì chúng thường khó uống vì có kích thước lớn, mặt khác khó kiểm soát về mặt chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo viên hoàn cũng có những ưu điểm nhất định như hoạt chất ổn định, ít bị biến chất, có thể tích gọn nhẹ dễ vận chuyển và bảo quản. Một số loại viên hoàn được áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến cũng có thể che giấu mùi vị khá tốt. Đặc biệt là kỹ thuật bào chế đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều trang thiết bị phức tạp nên những đơn vị nhỏ hoặc thương hiệu ít chi phí có thể lựa chọn hình thức này để điều tiết giá sản phẩm.

2. Đánh giá về mức độ hấp thụ của từng dạng thuốc viên

Qua những chia sẻ ở mục trên, chúng ta đã khái quát được những dạng viên uống đông trùng hạ thảo đang có mặt trên thị trường. Bên cạnh nguồn gốc, xuất xứ thì dạng chế phẩm cũng ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm. Chúng ta hãy làm một vài so sánh nhỏ để thấy rõ được điều đó:

Nếu so sánh về mức độ hấp thu thì đông trùng hạ thảo dạng viên nang mềm có thể đứng thứ nhất. Đặc tính lớp vỏ gelatin thực vật rất dễ hòa tan trong quá trình tiêu hoá, tạo nên tính sinh dụng cao tức là đông trùng hạ thảo bên trong lớp vỏ mềm dễ dàng được hấp thu vào máu. Đem lại hiệu quả hấp thu nhanh.

Đông trùng hạ thảo viên nang cứng hay viên con nhộng sẽ có độ hấp thu kém hơn một chút với 2 lớp bảo vệ thành phẩm bên trong. Tuy nhiên, lớp vỏ con nhộng vẫn bị phá huỷ nhanh hơn những viên nén. Nhưng lưu ý rằng, liều lượng hoạt chất bên trong viên con nhộng thường không cao như viên nén, nên khi dùng những loại thực phẩm chức năng viên con nhộng, bạn sẽ phải uống nhiều viên hơn so với viên nén.

So với các viên nang trùng thảo thì viên nén đem lại tác dụng chậm hơn. Khi vào cơ thể, viên nén được hấp thu khá chậm nên mất nhiều thời gian dược tính mới có tác dụng lên các cơ quan đích. Đôi khi viên nén cứng còn làm cho viên thuốc bị phá huỷ không đồng đều trong ruột, làm giảm hiệu quả của việc hấp thụ thuốc. Ngoài ra, vì không có vỏ bọc nên một số viên nén còn rất khó uống vì mùi vị không mấy dễ chịu.

Còn đối với đông trùng hạ thảo viên hoàn, khả năng hấp thu cũng tương đối nhanh tuy nhiên có những hãng sản xuất tạo kích thước viên hoàn khá lớn nên người dùng khó sử dụng. Quan trọng hơn là với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ sẽ rất khó xác định được thành phần hoạt chất cũng như độ vệ sinh an toàn mà sản phẩm đem lại. Nếu dùng đông trùng hạ thảo dạng viên hoàn, bạn nên chọn mua ở những thương hiệu lớn đáng tin cậy, đảm bảo dây chuyền sản xuất tiên tiến để khâu vệ sinh được tuân thủ nhé.

tìm hiều về đông trùng hạ thảo viên hoàn

Mặc dù tất cả đều là chế phẩm từ đông trùng hạ thảo, tuy nhiên với mỗi một dạng khác nhau, một thương hiệu khác nhau lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp nhất cho mình. Sau tất cả, đông trùng hạ thảo dạng viên uống vẫn là sản phẩm tiện dụng và có giá thành phù hợp với phần lớn người tiêu dùng hiện nay mà bạn nên lựa chọn.

0888 91 98 99