Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tạo Là Gì?

Đông trùng hạ thảo nhân tạo hiện nay cũng đang là xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm đến từ khách hàng. Bởi không những có giá thành rẻ hơn mà chất lượng cũng đạt chuẩn, đảm bảo mang lại sức khỏe tốt hơn cho người tiêu dùng. Vậy hãy tìm hiểu ngay bài viết bên dưới đây để tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của đông trùng hạ thảo nhân tạo nhé.

Mục lục:

» Đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì

» Đặc điểm của đông trùng hạ thảo nhân tạo

1. Đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì?

Như cái tên của nó, đông trùng hạ thảo nhân tạo chính là đông trùng hạ thảo được con người nuôi cấy trong điều kiện thích hợp để có thể mang lại được một sản phẩm chất lượng tương tự như đối với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên vốn khá đắt đỏ mà lại còn hiếm thấy.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và cho ra thị trường một sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng cách cấy những bào tử nấm Cordyceps militaris trên nhộng tằm, bọ xít hay ve sầu, thậm chí là cả gạo lứt để cho ra được một sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo chất lượng nhất. Quá trình cấy bào tử nấm này được diễn ra trong bình đựng thuỷ tinh với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và được đóng kín. để chúng có thể phát triển tốt và cho ra được chất lượng đảm bảo như các loại đông trùng hạ thảo được tìm thấy ở những vùng núi cao.

đông trùng hạ thảo nhân tạo

2. Đặc điểm của đông trùng hạ thảo nhân tạo?

Phân loại đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên cơ thể nhộng tằm hay ve sầu

Đây là một trong các công trình nghiên cứu rất có giá trị đối với việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo và cho ra thành phẩm gần giống nhất đối với sản phẩm tự nhiên. Loại đông trùng hạ thảo nhân tạo này có thân màu vàng hơi ngả sang màu cam. Phần thân của con nhộng được nối liền với phần cọng nấm. Loại này có giá thành cao nhất trong tất cả các loại đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi trồng thành công.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy trên nguồn cơ chất

Đối với đông trùng hạ thảo được nuôi cấy theo hình thức này, hình thức sản phẩm sẽ hơi khác với loại trên, nhưng hàm lượng các chất dinh dưỡng thì vẫn rất dồi dào. Thân nấm thường có màu vàng cam và mùi vị cũng khá tự nhiên, dễ sử dụng.

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo nhân tạo

Hình dáng bên ngoài

Đông trùng hạ thảo nhân tạo cũng có hình dạng thân sâu nhưng không gầy và mỏng như các loại trong tự nhiên khác. Bởi vì những loại đông trùng hạ thảo tự nhiên thường sẽ sinh trưởng trong một môi trường khắc nghiệt hơn nên sẽ bị gầy hơn. Vì được nuôi cấy trong một điều kiện môi trường thích hợp nên đông trùng hạ thảo nhân tạo sẽ có bề ngoài tròn đầy hơn so với các loại sinh trưởng trong tự nhiên. Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi cấy trên thân nhộng tằm hay ve sầu cũng sẽ có thân màu vàng nâu hoặc vàng sẫm và có hình ấu trùng tương tự như đối với các loại sinh trưởng tự nhiên nhưng không giống hoàn toàn 100%. Đông trùng hạ thảo nhân tạo cấy với bào tử nấm sẽ có thân màu cam hơi ngả vàng, đầu nấm dạng hình chùy và chúng được mọc ra từ ngay chỗ cấy. Còn đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo cấy với gạo lứt thì nấm sẽ có màu cam từ phần đế trở lên.

Hàm lượng dinh dưỡng

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo nhân tạo được cho là đầy đủ và tương tự như đối với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Chúng góp phần hỗ trợ và tăng cường đề kháng, sức khỏe khá tốt đối với con người. Không chỉ vậy mà đông trùng hạ thảo nhân tạo còn có mức giá thành khá rẻ hơn so với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Chính vì thế mà hiện nay sử dụng đông trùng hạ thảo đang dần trở nên phổ biến đối với những người có nhu cầu bồi bổ sức khỏe.

Điều kiện sinh trưởng

Đông trùng hạ thảo nhân tạo có quá trình sinh trưởng khá đơn giản hơn so với đông trùng hạ thảo trong tự nhiên. Quá trình này kéo dài khoảng 3 tháng để có thể tạo ra được một sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo chất lượng nhất. Sản phẩm được nuôi cấy trong phòng lab, mô phỏng theo môi trường phát triển tự nhiên của đông trùng hạ thảo. Trước tiên, chúng ta cần tiến hành cấy tế bào gốc trên đế nấm và đưa vào phòng tối như quá trình ngủ đông trong tự nhiên. Sau đó, các lọ cơ chất sẽ được đưa sáng phòng sáng để tạo quả thể và tiếp tục sinh trưởng. Toàn bộ quá trình này phải là quy trình khép kín, đảm bảo nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm.

đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì

Trên đây là một số những điều cần phải hiểu rõ về đông trùng hạ thảo nhân tạo. Chắc hẳn bạn đã không còn băn khoăn về hàm lượng dinh dưỡng hay tiêu chuẩn an toàn của loại sản phẩm này. Hy vọng những kiến thức trên có thể là cơ sở để bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình.

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99