Đông Trùng Hạ Thảo Sấy Lạnh Là Gì?

Đông trùng hạ thảo sấy khô là một trong những dạng chế phẩm từ đông trùng hạ thảo được sử dụng phổ biến. Và đông trùng hạ thảo sấy lạnh là sản phẩm giữ lại được phần lớn dưỡng chất từ đông trùng hạ thảo tươi nguyên bản. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này, những ưu điểm nổi trội cũng như những hạn chế nhất định, để có đầy đủ thông tin khi chọn mua nhé!

Mục lục:

» Phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo

» Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo

» Hạn chế của phương pháp sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sấy khô là phương pháp giảm độ ẩm của dược liệu xuống còn 3 -5 %. Mục đích của phương pháp làm khô là để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, giúp quá trình vận chuyển, bảo quản trở nên đơn giản hơn. Hiện nay có 3 công nghệ được áp dụng để sấy khô đông trùng hạ thảo. Truyền thống nhất và ít tốn kém chi phí đầu tư đó là sấy nhiệt, phương pháp này nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm cho đông trùng hạ thảo mất đi các dưỡng chất quý. Tối ưu hơn, an toàn hơn và hiện đại hơn là phương pháp sấy thăng hoa và sấy lạnh.

Đông trùng hạ thảo sấy lạnh áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại với mục tiêu bảo toàn dưỡng chất cho dược liệu. Phương pháp này áp dụng dải nhiệt từ 10 - 30 độ, đây là mức nhiệt độ phù hợp cho đông trùng hạ thảo. Nguyên lý sấy lạnh chỉ cần sấy ở nhiệt độ môi trường cũng đã làm khô dược liệu mau chóng nhờ không khí sấy khi đưa vào buồng đã được làm khô hoàn toàn. Thời gian sấy lạnh cũng nhanh hơn thường từ 6 - 8 tiếng. Vì nhiệt độ sấy thấp cho nên sẽ không làm ảnh hưởng đến màu sắc, tính chất của dược liệu.

phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo

Ưu điểm của phương pháp sấy lạnh đông trùng hạ thảo

So với phương pháp sấy nhiệt với nhiệt độ cao, thì đông trùng hạ thảo sấy lạnh ít bị tác động nhiệt phân, nên sở hữu được những ưu điểm sau:

Giữ lại được hầu hết dưỡng chất

Như đã nói, nguyên lý của sấy lạnh là áp dụng nhiệt độ thấp từ 10-30 độ, làm khô nhờ luồng khí đưa vào buồng sấy. Do đó, sau khi sấy lạnh, đông trùng hạ thảo vẫn đảm bảo giữ được phần lớn dưỡng chất vốn có.  Đồng thời với độ ẩm thấp còn giúp sản phẩm kéo dài được thời gian sử dụng, dễ dàng vận chuyển hơn và không bị nấm mốc xâm hại.

Thời gian sấy nhanh hơn

So với các phương pháp khác thì đông trùng hạ thảo sấy lạnh ít tốn thời gian hơn. Nếu như để sấy nhiệt một mẻ đông trùng hạ thảo phải mất hơn 10 tiếng thì phương pháp sấy lạnh chỉ cần 6 - 8 tiếng. Vì không khí khi vào buồng sấy đã làm khô hoàn toàn, nên sấy lạnh luôn nhanh hơn sấy nóng. Ngoài ra, sấy lạnh còn giúp tiết kiệm năng lượng với lượng điện tiêu thụ thấp hơn so với sấy nhiệt.

Giữ nguyên được màu sắc của sản phẩm

Chất lượng của dược liệu sau khi sấy lạnh cũng vượt trội hơn so với sấy nhiệt. Do được sấy ở nhiệt độ thông thường nên không khí sẽ giúp cho đông trùng hạ thảo không bị hầm, hấp, giữ được màu sắc đẹp hơn so với sấy nhiệt. Vậy nên, đông trùng hạ thảo sấy lạnh ít bị biến đổi màu sắc như sấy nhiệt, màu đông trùng hạ thảo ngả vàng cam rất đẹp.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Dạng Sợi Là Gì?

đông trùng hạ thảo sấy lạnh là gì

Hạn chế của phương pháp sấy lạnh

Tuy nhiên, nếu so với phương pháp tối tân nhất hiện nay là sấy thăng hoa thì phương pháp sấy lạnh vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế:

Kích thước của đông trùng hạ thảo sẽ bé hơn so với sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa hay còn gọi là phương pháp sấy đông khô. Cách này cho sấy dược liệu ở mức nhiệt dưới 0 độ, khi đó lượng nước trong đông trùng hạ thảo sẽ bị đông đá sau đó chuyển sang dạng hơi nước. Chính đặc điểm này đã giúp cho đông trùng hạ thảo sau khi sấy thăng hoa không bị biến đổi về hình dạng lẫn hàm lượng dinh dưỡng. Mặc dù đông trùng hạ thảo sấy lạnh áp dụng mức nhiệt thấp, nhưng khử nước do nhiệt vẫn khiến cho kích thước của đông trùng hạ thảo sau khi sấy lạnh sẽ bé hơn so với khi được áp dụng sấy thăng hoa.

Đông trùng hạ thảo giòn hơn, không giữ được độ dai đặc trưng

Và cũng chính vì khử nước bằng nhiệt độ, nên sau khi sấy lạnh, sợi nấm đông trùng hạ thảo cũng bị giòn đi và không còn giữ được độ dai đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi. Do đó mà thành phẩm cũng không giữ được đặc tính như đông trùng hạ thảo tươi. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người không chọn sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy lạnh.

Đương nhiên, công nghệ tối tân cũng sẽ tốn kém nhiều chi phí đầu tư, cho nên mỗi doanh nghiệp sẽ có những sự lựa chọn khác nhau, tạo nên những sản phẩm khác nhau về chất lượng. Người tiêu dùng cũng từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân.

đông trùng hạ thảo sấy lạnh

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về đông trùng hạ thảo sấy lạnh. Với mỗi phương pháp, sấy lạnh hay sấy thăng hoa đều có những điểm đáng giá riêng, quan trọng là bạn hãy chọn thương hiệu uy tín để mua đúng sản phẩm, đúng nguồn gốc, tránh mua phải hàng giả hàng nhái gây ảnh hưởng sức khoẻ nhé.

0888 91 98 99