7 triệu chứng thiếu ngủ dễ nhận biết

Cơ thể hay mệt mỏi, quầng thâm mắt lan rộng, đầu óc khó tập trung,... đều là những dấu hiệu mất ngủ phổ biến nhưng có thể bạn đã không chú ý. Tình trạng mất ngủ có thể là nguyên nhân chính đem lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình đang có những dấu hiệu dưới đây, hãy điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và dành nhiều thời gian hơn cho một giấc ngủ chất lượng nhé.

Mục lục:

» 1. Dễ tỉnh giấc

» 2. Thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày

» 3. Khó tập trung, mau quên

» 4. Tâm trạng thay đổi thất thường

» 5. Xuất hiện những lo lắng về giấc ngủ

» 6. Thức dậy sớm

» 7. Khó vào giấc

1. Dễ tỉnh giấc

Dấu hiệu đầu tiên cũng như dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng thiếu ngủ chính là dễ tỉnh giấc. Những người có vấn đề về giấc ngủ thường sẽ rất khó ngủ sâu, mà ngược lại, giấc ngủ thường khá nông và dễ tỉnh giấc khi đang ngủ. Bạn có thể bị tỉnh giấc vì bất kỳ lý do gì, dù là một tiếng động rất nhỏ cũng có thể khiến bạn giật mình tỉnh dậy. Vì cơ thể phải thức và tỉnh táo trong một thời gian dài, nên khi ngủ trong sự mệt mỏi, cơ thể bạn vẫn rất nhạy cảm về mọi sự chuyển động xung quanh mà không thể thư giãn hoàn toàn để chìm vào giấc ngủ sâu. Do đó, dù chuyển động có nhỏ đến mức nào cũng có thể là nguyên nhân đánh thức bạn từ giấc ngủ. Sau khi tỉnh giấc, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chóng mặt và khó có thể ngủ lại. 

2. Thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày

Dấu hiệu thiếu ngủ tiếp theo mà bạn nên chú ý chính là tình trạng thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày. Nếu bạn là một người khỏe mạnh và có những giấc ngủ chất lượng, thì sau khi thức giấc, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ trong thời gian dài, thì cơ thể bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào ban ngày dù đã ăn bữa sáng. 

Dấu hiệu này rất dễ nhận biết. Cơ thể mệt mỏi khiến bạn cảm thấy bị kiệt sức, không còn năng lượng để làm bất cứ điều gì. Và thay vì tập trung vào làm việc, bạn chỉ muốn nằm nghỉ. Những cơn buồn ngủ cũng sẽ đến bất chợt và cơ thể bạn đôi khi không đủ năng lượng để trụ vững. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian ngắn, có thể bạn sẽ không nhận thấy hậu quả. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu ngủ vào ban đêm và thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày, đồng hồ sinh học của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và công việc hàng ngày của bạn.

Thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày

3. Khó tập trung, mau quên

Một giấc ngủ chất lượng vào ban đêm luôn là điều cần thiết để hệ thần kinh của bạn có thể làm việc năng suất vào ban ngày. Vì vậy, nếu bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm và tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, thì hoạt động của não cũng sẽ bị ảnh hưởng và trì trệ đáng kể. Đó là lý do những người thiếu ngủ thường không có sự minh mẫn, sáng suốt như một người khỏe mạnh bình thường. 

Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường đến sức khỏe và công việc của bạn. Về mặt công việc, tình trạng thiếu ngủ lâu ngày sẽ khiến bạn thiếu tỉnh táo, khó tập trung và mau quên. Từ đó, bạn cũng sẽ làm giảm hiệu suất công việc đáng kể, không đem lại được chất lượng công việc như mong muốn. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến cũng như những khoảng khắc quý giá cùng gia đình.

4. Tâm trạng thay đổi thất thường

Bên cạnh những ảnh hưởng về mặt thể chất như thường xuyên mệt mỏi, thiếu năng lượng, đôi khi kiệt sức,... thì tình trạng mất ngủ lâu ngày còn đem lại cho bạn nhiều ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm trạng. Nếu cơ thể của bạn thiếu ngủ lâu ngày, thì một trong những dấu hiệu thể hiện điều đó chính là việc tâm trạng thay đổi thất thường. Đây là triệu chứng mất ngủ phổ biến hàng đầu nhưng phần lớn người bệnh đều không tự nhận thức được điều đó. 

Khi cơ thể và tinh thần trở nên mệt mỏi do thiếu ngủ, bạn sẽ thường xuyên trở nên cáu gắt, tâm trạng thay đổi nhanh chóng mà không có dấu hiệu báo trước, luôn để ý những chuyện nhỏ nhặt khiến tâm trạng xấu đi, tập trung vào mặt tiêu cực thay vì tích cực, đôi khi có xu hướng phản hồi một cách thái quá với lời nói của người xung quanh,... Đây đều là những ảnh hưởng mà bạn có thể gặp phải do thiếu ngủ. Thông thường, khi tâm trạng không ổn định, bạn sẽ khó tìm ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết. Tuy nhiên, bạn thường sẽ tỉnh táo lại sau đó và nhanh chóng cảm thấy hối hận nếu lỡ ra quyết định sai lầm. 

5. Xuất hiện những lo lắng về giấc ngủ

Vào giai đoạn đầu của chứng mất ngủ, có thể bạn chưa nhận thức được sự nghiêm trọng cũng như những ảnh hưởng tiêu cực mà bệnh mất ngủ mang lại cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải chứng mất ngủ trong thời gian dài, thì đôi khi bạn sẽ xuất hiện những lo lắng về giấc ngủ, và tần suất những lo lắng này xuất hiện sẽ càng lớn hơn theo thời gian. 

Những suy nghĩ này có thể không giúp ích được cho bạn, mà ngược lại, bạn có thể càng bị áp lực, căng thẳng hơn. Điều quan trọng bạn cần làm là xác định tình trạng của bản thân, sắp xếp lại thời gian biểu để dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Đồng thời, bạn nên tránh suy nghĩ tiêu cực, tránh sử dụng rượu bia hoặc lạm dụng thuốc để ngủ sâu hơn. Trong trường hợp bạn nhận thấy tình trạng mất ngủ trở nên nghiêm trọng, hãy tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ có chuyên môn càng sớm càng tốt.

Xuất hiện những lo lắng về giấc ngủ

6. Thức dậy sớm

Thức dậy sớm cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết của tình trạng thiếu ngủ. Nhưng bạn nên lưu ý rằng, không phải mọi trường hợp thức dậy sớm đều do thiếu ngủ. Thông thường, bạn có thể thiết lập đồng hồ sinh học của mình nhờ lặp đi lặp lại một thói quen trong thời gian dài. Nếu bạn có thể chất khỏe mạnh, với thói quen đi ngủ sớm, thì bạn hoàn toàn có thể thức dậy sớm, và điều này không liên quan đến bất kỳ chứng bệnh gì.

Còn trong trường hợp bạn ngủ muộn nhưng vẫn dậy sớm, thì có thể đây chính là triệu chứng mất ngủ mà bạn cần lưu ý. Ban đầu, có thể do lý do công việc hoặc lý do cá nhân khác bắt buộc bạn phải thức khuya dậy sớm. Nhưng sau một thời gian, dù bạn không còn thức khuya, đồng hồ sinh học của bạn cũng sẽ buộc bạn tỉnh giấc. Triệu chứng này càng kéo dài thì tình trạng giấc ngủ của bạn càng nghiêm trọng.

Thức dậy sớm

7. Khó vào giấc

Thông thường, chứng thiếu ngủ lâu ngày xảy ra do những căng thẳng tinh thần mà bạn đang gặp phải. Điều này khiến bạn dễ cảm thấy bồn chồn, lo lắng mà không có lý do, dẫn đến tình trạng khó vào giấc và mất ngủ. Trong những trường hợp này, bạn nên thả lỏng tinh thần, cố gắng thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc hoặc xem phim để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nếu những cách trên không có tác dụng, thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để có được những lời khuyên hữu ích, hoặc tiến hành điều trị khi cần thiết.

Để hỗ trợ tinh thần tốt hơn, bạn có thể sử dụng sản phẩm Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm. Nhờ được chiết xuất đông trùng hạ thảo, đẳng sâm, đinh lăng và chùm ngây, sản phẩm này giúp bổ sung một nguồn dưỡng chất dồi dào như: vitamin B, vitamin E, khoáng chất, acid amin, cordycepin,... cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp tinh thần thư giãn hơn, hạn chế căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm

Giấc ngủ luôn rất quan trọng đối với sức khỏe sinh lý và thể chất. Vì vậy, bạn nên chú ý đến 7 triệu chứng thiếu ngủ trên để điều chỉnh thời gian biểu sao cho phù hợp nhé.

 
0888 91 98 99