Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tạo Có Tốt Không?

Hiện nay, đông trùng hạ thảo nhân tạo đang là lựa chọn phổ biến nhất của người tiêu dùng khi tìm mua loại dược liệu này. Nhưng đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không? Và loại đông trùng hạ thảo này có những ưu điểm gì mà được người tiêu dùng ưa chuộng đến vậy? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về đông trùng hạ thảo nhân tạo như thế này, hãy tham khảo bài chia sẻ của chúng tôi để biết câu trả lời nhé.

Mục lục:

» Đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì

» Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo được thực hiện ra sao

» Thành phần dưỡng chất của đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì

1. Đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì?

Có thể bạn chưa biết, đông trùng hạ thảo cũng được chia làm hai loại chủ yếu, đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên sinh trưởng tại cao nguyên Tây Tạng và đông trùng hạ thảo nhân tạo (hay còn gọi là đông trùng hạ thảo nuôi cấy). Khác với đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo nhân tạo chính là loại nấm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm để trở thành một lựa chọn thay thế cho loại đông trùng hạ thảo tự nhiên đang ngày càng khan hiếm. Về bản chất, đông trùng hạ thảo loại nuôi cấy cũng giống như loại tự nhiên, là một loại nấm ký sinh trên thân côn trùng vào mùa đông, và khi mùa hè đến, chúng hút cạn dinh dưỡng của trùng để phát triển thành cây nấm.

Để tạo ra được những sợi nấm đông trùng hạ thảo chất lượng, loại đông trùng hạ thảo nhân tạo này cần phải được nuôi cấy dưới sự giám sát chặt chẽ của máy móc hiện đại và kỹ thuật viên nuôi trồng có trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên, dù khoa học hiện đại đã phát triển vượt bậc, nhưng các đơn vị nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn chưa quá phổ biến, đặc biệt là ở Việt Nam. Vì vậy, tùy theo trình độ nuôi cấy, các đơn vị đó sẽ quyết định chất lượng của đông trùng hạ thảo nuôi có tốt không.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hay Khô Tốt Hơn?

đông trùng hạ thảo nhân tạo có tốt không

2. Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo được thực hiện ra sao?

Liệu bạn có bao giờ tự hỏi rằng quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo sẽ được thực hiện ra sao, và làm sao người ta có thể nuôi cấy ra những sợi nấm có dưỡng chất như sợi trùng thảo tự nhiên? Có lẽ những thông tin thú vị dưới đây của chúng tôi sẽ giúp được bạn.

Để tạo ra những sợi nấm đông trùng hạ thảo trưởng thành, trước tiên, các đơn vị nuôi trồng đông trùng hạ thảo cần phải tạo tế bào gốc nấm bằng cách cấy giống đông trùng hạ thảo vào các lọ cơ chất, sau đó tiến hành chuyển mô cấy đến phòng tối và đảm bảo điều kiện môi trường nuôi cấy đạt độ ấm, nhiệt độ hợp lý. Bên cạnh đó, các lọ chất cũng cần đảm bảo được đóng kín để thực hiện ủ giống thành công. Đây chính là quy trình mô phỏng quá trình ủ đông và tạo ra “đông trùng” trong tự nhiên.

Sau một khoảng thời gian nhất định, các sợi nấm đông trùng hạ thảo sẽ phát triển trên toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này, nhân viên sản xuất sẽ chuyển tất cả các lọ cơ chất sang phòng sáng để kích thích tạo quả thể. Sau khi theo dõi chặt chẽ, những sợi đông trùng hạ thảo đạt đến chín muồi và đúng tuổi thu hoạch sẽ được phân loại, kiểm tra và mang đi sấy để đảm bảo các chỉ tiêu đầu vào trước khi tiến hành lựa chọn để sản xuất hoặc chế biến các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng của đông trùng hạ thảo nuôi có tốt hay không, vấn đề vệ sinh vẫn là một trong những yếu tố cần được đặt lên hàng đầu trong môi trường thí nghiệm và sản xuất. Theo đó, tất cả các nhân viên tham gia nuôi cấy và sản xuất đông trùng hạ thảo đều phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi vào khu vực sản xuất, hơn thế nữa, nhà xưởng sản xuất cũng cần đạt các tiêu chuẩn quốc tế để bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Đông Trùng Hạ Thảo Loại Nào Tốt?

đông trùng hạ thảo nuôi có tốt không

3. Thành phần dưỡng chất của đông trùng hạ thảo nhân tạo là gì?

Tuy không thể đạt đến 100% dưỡng chất như ở các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên sinh trưởng tại Tây Tạng, nhưng nhờ kỹ thuật khoa học tiến bộ, các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy hiện nay cũng đã đạt được chất lượng vượt bậc so với nhiều năm trước. Cụ thể, đông trùng hạ thảo nhân tạo có chứa tới 19 loại axit amin, bên cạnh đó là chất béo, các loại vitamin cũng như các nguyên tố vi lượng như: Natri, Kali, Magie, Đồng, Sắt... giúp bồi bổ cơ thể cũng như cải thiện sức khỏe của người dùng.

đông trùng hạ thảo nuôi có tốt hay không

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo nhân tạo có thành phần dinh dưỡng không thua kém đông trùng hạ thảo tự nhiên quá nhiều, hơn nữa, với giá thành vừa túi tiền và nhiều sản phẩm đa dạng, các sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo luôn là lựa chọn hàng đầu của phần lớn người tiêu dùng trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng đối với sức khỏe, người tiêu dùng nên chủ động lựa chọn sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo được sản xuất bởi thương hiệu uy tín có tên tuổi, tiêu biểu như Hector.

0888 91 98 99