Những cách bảo quản đông trùng hạ thảo giữ trọn nguồn dinh dưỡng

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý hiếm, có giá trị cao và có nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy bảo quản đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng để bảo đảm an toàn khi sử dụng và không gây lãng phí? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách bảo quản của từng loại đông trùng hạ thảo.

Mục lục:

» Đối với đông trùng hạ thảo tươi

» Đối với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

» Đối với đông trùng hạ thảo dạng chế phẩm như viên nang hay nước

» Cách nhận biết đông trùng hạ thảo không còn sử dụng được nữa

1. Đối với đông trùng hạ thảo tươi

Để trong tủ lạnh tối đa 14 ngày

Cách đầu tiên để bảo quản đông trùng hạ thảo ở dạng tươi là để trong tủ lạnh. Đầu tiên, bạn hãy chia đông trùng hạ thảo thành các phần có số lượng phù hợp với mỗi lần sử dụng. Sau đó, bạn cho vào túi hút chân không, đảm bảo không còn không khí và hơi ẩm trong túi, rồi để vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này, vi khuẩn và độ ẩm sẽ không thể tác động đến đông trùng hạ thảo tươi và bạn có thể giữ được sản phẩm tối đa 14 ngày.

những cách bảo quản đông trùng hạ thảo

Ngâm rượu hoặc ngâm mật ong

Ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

  • Bước 1: Rửa qua đông trùng hạ thảo với nước ấm và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình và thêm mật ong với tỉ lệ 5 sợi đông trùng hạ thảo tươi/1l mật ong. Bạn nên dùng mật ong nguyên chất để có được hiệu quả tốt nhất.
  • Bước 3: Đậy thật kín nắp bình và để ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Sau khi ngâm khoảng 15 – 30 ngày là bạn có thể sử dụng mỗi ngày bằng cách pha với nước ấm để uống trước khi ăn sáng. Sau đó, bạn hãy để đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào tủ lạnh để có thể bảo quản và lưu giữ dinh dưỡng tốt nhất.

Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu

Với cách bảo quản đông trùng hạ thảo này, bạn có thể ngâm đông trùng hạ thảo với các loại nguyên liệu khác như kỷ tử, nhân sâm, táo đỏ, saffron…

  • Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Xếp nguyên liệu vào bình và thêm rượu trắng 40 độ vào với tỉ lệ 100g đông trùng hạ thảo tươi/1l rượu.
  • Bước 3: Sau khi ngâm được 1 tuần thì bạn thêm tiếp vào 300ml rượu. Bạn cần ngâm rượu này từ 1 - 4 tháng để các dưỡng chất tiết ra hết.

Rượu đông trùng hạ thảo rất bổ dưỡng nhưng bạn chỉ nên dùng 15-20ml mỗi ngày và chia làm hai lần uống.

Xem thêm: Tổng hợp các món ăn bổ dưỡng từ đông trùng hạ thảo

ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Đối với đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa

Bảo quản trong hộp kín, độ ẩm từ 1% đến 2%, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp

Cách làm này là cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô dễ dàng và đơn giản nhất. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị một hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau đó, bạn hãy rửa thật sạch hũ với nước và phơi ở ngoài nắng để làm khô và diệt khuẩn. Tiếp đến, đông trùng hạ thảo khô cần được xếp gọn gàng vào hũ và đóng nắp thật kín. Cuối cùng, bạn chỉ cần để hũ đông trùng hạ thảo ở nơi thoáng mát, khô ráo và không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.

Khi lấy đông trùng hạ thảo ra để sử dụng thì bạn nên sử dụng những dụng cụ sạch và khô như đũa, thìa… Tuyệt đối không dùng tay để lấy đông trùng vì khi khuẩn xâm nhập vào hũ và khiến cho đông trùng dễ bị mốc.

Thường lưu trữ được 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Nếu bảo quản đúng như trên, bạn có thể lưu trữ được đông trùng hạ thảo khô được tầm 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

bảo quản đông trùng hạ thảo trong hộp kín

Đối với đông trùng hạ thảo dạng chế phẩm như viên nang hay nước

Bảo quản ở điều kiện bình thường, tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp

Đối với những dạng chế phẩm của đông trùng hạ thảo như viên nang hay dạng nước, việc bảo quản đông trùng hạ thảo dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần để sản phẩm ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp và tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp là được.

Thường lưu trữ được 36 tháng kể từ ngày sản xuất

Đông trùng hạ thảo dạng chế phẩm có thể lưu trữ được 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Ngoài ra thì cũng còn tùy vào loại sản phẩm và nhà sản xuất, bạn có thể đọc trên bao bì để biết chính xác về hạn sử dụng.

bảo quản ở điều kiện bình thường tránh ẩm và ánh sáng trực tiếp

Cách nhận biết đông trùng hạ thảo không còn sử dụng được nữa

Dạng tươi

  • Nếu bảo quản không đúng cách, đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị hỏng, bị mốc. Bạn có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm bị hỏng bằng thị giác và khứu giác:
  • Có các đốm nhỏ màu trắng, vết sạm đen xuất hiện trên thân.
  • Mùi hương bị thay đổi, có thể ngửi thấy mùi hôi nhẹ hoặc mùi mốc.

Những dạng còn lại theo hướng dẫn ghi trên bao bì

Khi bảo quản đông trùng hạ thảo không kỹ và để tiếp xúc với độ ẩm cao thì sản phẩm cũng rất dễ bị mốc. Bạn cũng có thể phát hiện đông trùng khô bị mốc như những cách tương tự với đông trùng tươi.

Còn với đông trùng dạng chế phẩm, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì để biết thời gian sản phẩm sẽ bị hỏng.

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo ở những dạng khác nhau. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể lưu trữ đông trùng hạ thảo một cách tốt nhất.

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99