Đông Trùng Hạ Thảo Kí Chủ Nhộng Tằm Là Gì?

Ngày nay, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm ngày càng trở nên phổ biến. Tuy được giới thiệu có nhiều tác dụng như thần dược đối với sức khỏe con người, nhưng liệu đâu mới là những tác dụng thật sự của loại nấm đông trùng hạ thảo này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những điều mà bạn có thể đang thắc mắc.

Mục lục:

» Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là gì

» Đặc điểm của đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

» Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm là gì?

Đông trùng hạ thảo kí chủ nhộng tằm là kết quả nghiên cứu chuyên sâu được chuyển đổi từ quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo trong tự nhiên sang môi trường nuôi cấy trực tiếp trên vật chủ là nhộng tằm. Con tằm hoặc con nhộng sau khi được xử lý thông qua quá trình vô trùng các yếu tố vi sinh bất lợi sẽ được cấy lên thân một loại nấm. Loại nấm này có tên khoa học là Cordyceps militaris, là một chi nấm ký sinh phát triển trên cơ thể ấu trùng. Sau đó, ký sinh nấm sẽ bắt đầu ăn các chất dinh dưỡng trên thân con nhộng, tằm và được nuôi trong điều kiện môi trường phù hợp để nấm phát triển một cách tốt nhất. Sau thời gian từ 60 - 70 ngày, đông trùng hạ thảo sẽ được thu hoạch và đưa vào quá trình sàng lọc kiểm tra chất lượng.

Trước đây, đông trùng hạ thảo thường được thu hoạch phổ biến vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển khoảng 3.500m - 5.000m. Vốn dĩ ban đầu chúng được tìm thấy ở vùng cao nguyên Tây Tạng, Vân Nam và Tứ Xuyên thuộc Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và cả Việt Nam đã có thể nuôi cấy thành công loại đông trùng hạ thảo này dựa trên cơ thể ấu trùng (tằm, nhộng) và cho ra sản phẩm có giá trị sinh học cực kỳ cao, gần sát với loại trong tự nhiên.

đông trùng hạ thảo kí chủ nhộng tằm

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo nhộng tằm là bên dưới phần của con tằm hoặc con nhộng sẽ có các sợi nấm màu vàng đậm được mọc lên. Vốn dĩ con nhộng tằm được lấy làm vật chủ vì đây là loại sâu bướm có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Nói một cách cụ thể hơn, nấm Cordyceps militaris sẽ bắt đầu quá trình ký sinh vào sâu non trong môi trường nhân tạo với điều kiện về nhiệt độ, không khí và độ ẩm tương tự như môi trường tự nhiên vào mùa đông. Từ đó môi trường này kích thích chủng nấm phát sinh các hoạt chất dinh dưỡng quý giống như đông trùng hạ thảo sống trên dãy Himalaya hùng vĩ. Qua quá trình đấu tranh sinh học, con nhộng tằm sẽ chết đi và trở thành nguồn dinh dưỡng cho chủng nấm Cordyceps militaris. Khi đến mùa hè, nấm bắt đầu mọc ra khỏi thân con sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm hình trụ thuôn nhọn. Đặc điểm nhận dạng của đông trùng hạ thảo nhộng tằm là hình dáng con sâu non, trên đầu là một chồi như ngọn cây vươn dài. Phần chồi đó chính là sợi nấm, có chiều dài khoảng 4-11cm. Loại nấm này tiếp tục phát triển và sinh trưởng ở môi trường trong khoảng thời gian nhất định thì sẽ có đầy đủ các dưỡng chất như ngoài tự nhiên. Khi đến thời điểm đạt yêu cầu, sản phẩm sẽ được thu hoạch.

Sau đó, đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm được chọn lựa kỹ lưỡng và trải qua quá trình sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm sâu. Nhờ đó, sản phẩm đảm bảo giữ nguyên các dưỡng chất, đạt chất lượng tốt nhất. Đồng thời cho thành phẩm có màu vàng và hình dáng rất đẹp mắt.

Xem thêm: Phân Loại Đông Trùng Hạ Thảo Bạn Cần Biết

đặc điểm của đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm

Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra kết quả hàm lượng dinh dưỡng có trong một con nhộng tằm rất cao. Chúng có hoạt tính Cordycepin (mg/100g) ≥ 950 và Adenosine (mg/100g) ≥ 20. Chính vì lẽ đó mà những hoạt chất trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm được xem như tương đương với những hoạt chất dinh dưỡng có trong sản phẩm tự nhiên.

Theo công bố y học cho biết, đông trùng hạ thảo nhộng tằm có chứa 25 – 44,26% protein khi thủy phân cho tới 17 loại axit amin thiết yếu khác nhau như: aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glycine… cùng các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B12... hay 8,4% chất béo, 7 – 29% D-manitol và các nguyên tố vi lượng như Na, K, Ca, Mg… đặc biệt cao nhất là chất phosphoreum. Bên cạnh đó còn có các hoạt chất đáng quý như: Cordycepin, Adenosine, Carbohydrate, Monosaccharide, Sterol, Polysaccharide, Oligosaccharide, Nucleoside và các nguyên tố vi lượng. Những dược chất này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng và hỗ trợ phòng chống rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo có chứa nhóm hợp chất HEAA (Hydroxyethyl Adenosine Analogs) có tác dụng ức chế virus kháng khuẩn, cải thiện sức khỏe  và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo nhộng tằm

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng tằm sẽ thực sự hữu ích với bạn. Từ đó mong bạn có thể sáng suốt lựa chọn được sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, phù hợp cho bản thân và gia đình để bồi bổ sức khỏe nhé!

» Bài viết tham khảo:

0888 91 98 99