Mỗi ngày ăn bao nhiêu muối là đủ?

Bạn cần bao nhiêu natri mỗi ngày? Hóa ra, nó thường ít hơn rất nhiều so với thói quen ăn uống của hầu hết mọi người. Tính đến cuối năm 2021, 96 quốc gia trên thế giới đã áp dụng "chiến lược giảm natri" để giúp giảm lượng natri mà dân số của họ sử dụng. Một chiến lược để thực hiện điều này là đặt giới hạn về lượng muối và natri có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn. Nguy hiểm khi tiêu thụ quá nhiều natri là gì? Mặc dù nó là một khoáng chất mà chúng ta cần với một lượng nhỏ để duy trì một số chức năng nhất định của cơ thể, nhưng chế độ ăn nhiều natri có thể góp phần gây ra các vấn đề như huyết áp cao, rối loạn chức năng thận và mất xương. Cùng tìm hiểu lượng Natri tối đa nên tiêu thụ mỗi ngày nhé.

Natri là gì? Tại sao chúng ta cần nó?

Natri thường được gọi là “muối”. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nó có mặt rộng rãi trong chế độ ăn uống, thường là ở dạng natri clorua (NaCl), được thêm vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống đóng gói, đóng hộp, đóng chai và đông lạnh. Natri là một khoáng chất điện giải quan trọng có liên quan đến sự co cơ và điều hòa huyết áp, lượng máu và chức năng thần kinh. Các khuyến nghị về natri có thể khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Theo FDA, hơn 70% tổng lượng natri ăn vào ở người Mỹ là từ natri được thêm vào trong quá trình sản xuất thực phẩm và chế biến thực phẩm. Chỉ 30 % hoặc ít hơn lượng muối ăn vào là từ muối ăn được bổ sung hoặc một lượng nhỏ muối tự nhiên có trong một số thực phẩm (như thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng).

Khi các chuyên gia đề cập đến “thực phẩm đóng gói và chế biến thương mại”, họ đang nói về thực phẩm đã được thêm natri, chứ không phải thực phẩm có chứa natri tự nhiên, chẳng hạn như sữa. Thực phẩm chế biến có nhiều natri thường là thực phẩm nhiều thành phần đã được đóng gói để bán trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc sử dụng trong các cơ sở thực phẩm như nhà hàng. Natri được thêm vào thực phẩm đóng gói và chế biến không chỉ vì nó làm tăng hương vị, mà vì nó đóng một vai trò trong việc bảo quản và an toàn thực phẩm. Ví dụ, muối / natri có thể giúp cải thiện độ an toàn và ổn định của vi sinh vật trong thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng và hạn chế khả năng bùng phát bệnh do thực phẩm.

Bao nhiêu natri mỗi ngày? (Hướng dẫn mới nhất của FDA)

Bạn nên ăn bao nhiêu natri mỗi ngày? Hầu hết các nhà chức trách đều khuyên những người từ 14 tuổi trở lên hạn chế tiêu thụ ở mức 2.300 mg / ngày. Ở Hoa Kỳ, “mức natri bình thường” có thể hỗ trợ sức khỏe nói chung là từ 1.500 đến 2.300 mg / ngày. Một khuyến nghị không quá 2.300 mg / ngày đã được dựa trên một số lượng lớn nghiên cứu chỉ ra rằng cao hơn lượng này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe, đặc biệt là huyết áp cao (còn gọi là tăng huyết áp).

Nguyên tắc năm 2021 của FDA:
FDA tuyên bố rằng các khuyến nghị giảm natri năm 2021 của họ có mục tiêu “khuyến khích giảm dần hàm lượng natri tổng thể một cách hiệu quả.” Tổ chức tin rằng điều này có thể làm được mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hoặc thời hạn sử dụng của các sản phẩm phổ biến, chẳng hạn như pho mát, gia vị và súp. Mối quan tâm chính với lượng natri cao là nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tim mạch. Người ta thấy rằng natri đến từ một số lượng tương đối nhỏ các sản phẩm được sản xuất bởi một số nhà sản xuất thực phẩm. Do đó, FDA tin rằng cách tốt nhất để giảm lượng muối tiêu thụ của quốc gia là yêu cầu các nhà sản xuất này giảm dần lượng muối sử dụng trong quá trình sản xuất. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng vị giác của mọi người có thể thích ứng với lượng muối thấp hơn theo thời gian.

Hướng dẫn cập nhật này của FDA nhằm mục đích giúp giảm lượng natri trung bình xuống. Các chuyên gia tin rằng bằng cách khuyến khích các nhà sản xuất thực phẩm, nhà hàng và hoạt động dịch vụ ăn uống giảm dần natri trong thực phẩm theo thời gian, nó sẽ giúp mọi người tiêu thụ ít muối / natri hơn mà thậm chí không thực sự nhận thức được điều đó. Mức khuyến nghị mới là 3.000 mg natri mỗi ngày vẫn cao hơn mức giới hạn natri lý tưởng là 2.300 mg / ngày. Tuy nhiên, ý kiến cho rằng đây là một bước đi đúng hướng và đó là mục tiêu thực tế cần đạt được trong vòng hai đến ba năm tới. Tại thời điểm này, hướng dẫn của FDA chỉ được xem như một khuyến nghị, trừ khi các yêu cầu pháp lý hoặc luật định cụ thể thay đổi. Hiện tại, hướng dẫn này được đề xuất và khuyến khích các nhà sản xuất thực phẩm tuân theo nhưng không bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Bạn nên có bao nhiêu natri một ngày theo chế độ ăn ít natri?

Những người bị huyết áp cao (hoặc tăng huyết áp) đôi khi được bác sĩ áp dụng chế độ ăn ít natri để cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Bao nhiêu natri là tốt cho huyết áp cao? Ví dụ, 1.000 mg natri có nhiều không? 200 mg natri có nhiều không? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 2.300 mg mỗi ngày đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh. Nó thậm chí còn ít hơn, lý tưởng là không quá 1.500 mg mỗi ngày, đối với người lớn bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim.

Điều này dựa trên thực tế là cơ thể bạn chỉ cần khoảng 500 miligam natri mỗi ngày để hoạt động bình thường, tương đương với chưa đến một phần tư thìa cà phê muối bổ sung. Từ 1.000 đến 1.500 mg / ngày nói chung là thấp, nhưng vẫn có thể thực hiện được miễn là bạn theo dõi những gì bạn ăn. Sử dụng ít hơn 200 đến 500 mg natri mỗi ngày là rất thấp và thường rất khó thực hiện. Điều này đòi hỏi bạn phải gần như không ăn thực phẩm chế biến sẵn và một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ bao gồm thực phẩm tự chế biến và chủ yếu là thực phẩm thô - cộng với lượng thấp như vậy có thể góp phần gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như chóng mặt, suy nhược cơ thể.

---------

Nếu đang cao huyết áp, có thể tham khảo thêm hai sản phẩm: Viên uống giảm huyết áp Hạ Áp Khang cũng như Viên nang đông trùng hạ thảo Hector, sẽ giúp bạn cải thiện phần nào tình trạng cao huyết áp và ngừa một số vấn đề về tim mạch.

0888 91 98 99