06 LOẠI THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN TĂNG TIẾT SỮA CHO MẸ SAU SINH

Sau khi sinh con, một trong những vấn đề mà mẹ thường quan tâm đó là việc tiết sữa cung cấp đủ dinh dưỡng cho em bé. Để tăng tiết sữa cho mẹ, rất nhiều phương pháp được sử dụng, trong đó thảo dược thiên nhiên được coi là một phương pháp hiệu quả và an toàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 6 loại thảo dược thiên nhiên ích mẫu, đinh lăng, đẳng sâm, chùm ngây, bồ công anh, chè vằng, và công dụng của chúng trong việc tăng tiết sữa và lợi sữa cho mẹ sau sinh.


Chè vằng

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Taiwanese Journal of Obstetrics & Gynecology năm 2015 cũng cho thấy rằng việc sử dụng chè vằng có thể tăng sản lượng sữa cho mẹ sau sinh. Nghiên cứu này được thực hiện trên 120 phụ nữ sau sinh, trong đó nhóm sử dụng chè vằng tiết sữa nhiều hơn so với nhóm không dùng.

Chè vằng có chứa các hoạt chất flavonoid, phenolic và saponin, các hoạt chất này có tác dụng kích thích sản xuất prolactin, một hormone quan trọng trong quá trình tiết sữa. Chè vằng còn ngăn việc giảm tiết sữa do stress hoặc chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chè vằng có tác dụng làm giảm tổn thương tuyến sữa và tăng độ đàn hồi của các tế bào tuyến sữa.

Bồ công anh

Bồ công anh được sử dụng trong Y học cổ truyền như là một loại thảo dược hỗ trợ tăng lượng sữa của mẹ sau sinh. Ngoài việc kích thích sản xuất hormone prolactin tăng tiết sữa, bồ công anh còn chứa một số hoạt chất như flavonoid, inulin, saponin và axit caffeic, các chất này có tính chất kháng viêm và chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe của tuyến vú cũng như giảm các triệu chứng đau nhức và phù khi cho con bú. Bên cạnh đó, cây bồ công anh còn có khả năng giảm căng thẳng, stress và cải thiện tâm trạng cho mẹ.


Đinh lăng

Đinh lăng là một loại thảo dược phổ biến trong y học Trung Quốc và được sử dụng trong nhiều sản phẩm hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên "The Journal of Alternative and Complementary Medicine" (2015) cũng đã chứng minh việc sử dụng đinh lăng trong thời gian dài có thể tăng tiết prolactin và tăng lượng sữa ở mẹ đang cho con bú.

Các dược chất có trong đinh lăng như polysaccharides và axit phenolic, được cho là có thể kích thích sản xuất hormon prolactin. Việc sử dụng đinh lăng có thể giúp cân bằng lại hormone của mẹ sau sinh và giảm các vấn đề liên quan đến rối loạn hormone, tăng tiết sữa và lợi sữa. Đinh lăng cũng có khả năng cải thiện chất lượng sữa, đặc biệt là chất béo và hàm lượng dưỡng chất, giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.


Đẳng sâm

Các dược chất có trong đẳng sâm có thể kích thích sản xuất prolactin và tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, đẳng sâm cũng chứa các polysaccharides và alkaloid, có khả năng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể, giúp cho mẹ sau sinh có thể có đủ năng lượng và sức khỏe để nuôi con bằng sữa mẹ.

Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Phytomedicine cũng đã chứng minh rằng sử dụng đẳng sâm trong 15 ngày giúp kích thích sản xuất prolactin và tăng lượng sữa ở phụ nữ sau sinh. Nghiên cứu của Gao et al. (2014) đã khảo sát tác dụng của đẳng sâm đối với sản lượng sữa và chất lượng sữa của phụ nữ cho con bú trong 30 ngày và kết quả cho thấy rằng đẳng sâm giúp tăng sản lượng sữa và cải thiện chất lượng sữa cho nhóm này.


Ích mẫu

Cơ chế chính của ích mẫu tăng tiết sữa là do các dược chất trong thảo dược này kích thích sản xuất prolactin, hormone tiết sữa của phụ nữ đang cho con bú. Ngoài ra, ích mẫu cũng chứa các hợp chất có tính kháng viêm, giúp giảm sưng tấy và đau nhức vùng tuyến vú. Việc giảm đau và sưng tấy giúp tăng khả năng cho con bú và cải thiện tinh thần của người mẹ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng ích mẫu tăng tiết sữa có thể giúp cải thiện chất lượng sữa, bao gồm tăng hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng khác trong sữa.

Chùm ngây

Các chất dinh dưỡng trong chùm ngây như chất xơ, đạm, vitamin và khoáng chất được cho là có thể giúp cải thiện chất lượng sữa cũng như kích thích sản xuất prolactin. Ngoài ra, chùm ngây cũng có tác dụng ngăn sự suy giảm lượng sữa tiết ra do stress hoặc chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng.


Tạp chí International Journal of Childbirth Education đã công bố một nghiên cứu cho 25 người tham gia là mẹ sau sinh sử dụng chùm ngây mỗi ngày trong vòng 7 ngày. Kết quả cho thấy rằng các bà mẹ trong nhóm sử dụng chùm ngây có sản lượng sữa cao hơn so với nhóm không sử dụng. Một nghiên cứu khác được công bố trong tạp chí Breastfeeding Medicine cũng cho thấy rằng chùm ngây có thể giúp tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh.

Nếu không có thời gian tìm kiếm cũng như chế biến các loại thảo dược này, mẹ sau sinh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ thay thế. Sản phẩm Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ sau sinh. Với thành phần chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên đinh lăng, đẳng sâm, chùm ngây, đông trùng hạ thảo chính là các loại đã được nghiên cứu khoa học chứng minh lợi sữa, tăng tiết sữa. Ngoài ra chúng còn hiệu quả trong hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh khỏe mạnh hơn.


Sản phẩm được chế biến dưới dạng nước, đóng trong chai nhỏ gọn tiện lợi cho mẹ sau sinh sử dụng tiện lợi, hiệu quả nhanh chóng. Mẹ chỉ cần dùng 1-2 lọ mỗi ngày để hồi phục sức khỏe, tăng sản lượng cũng như chất lượng sữa cho bé khỏe mạnh.

 

 

 

 


TLTK
[1] Tạp chí "Journal of Alternative and Complementary Medicine":
https://www.liebertpub.com/doi/10.1089/acm.2015.0111
[2] Tạp chí "Journal of Medicinal Food":
 https://www.liebertpub.com/doi/10.1089/jmf.2014.0097
[3] Nghiên cứu trên tạp chí "Pharmacognosy Research":
https://www.phcogres.com/article.asp?issn=0974-8490;year=2019;volume=11;issue=3;spage=266;epage=271;aulast=Kowsalya
[4] Nghiên cứu trên tạp chí "Journal of Ethnopharmacology":
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378874117314157
[5] Nghiên cứu trên tạp chí "Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine": https://www.hindawi.com/journals/ecam/2018/1959632/
[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5188409/
[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3800405/
[8] "The Journal of Alternative and Complementary Medicine" (2015):
https://www.liebertpub.com/doi/10.1089/acm.2014.0288
[9] Mortel, M., & Mehta, SD. (2013). Systematic Review of the Efficacy of Herbal Galactogogues. Journal of Human Lactation, 29(2), 154-162.
[10] Singh, A., & Kiran, D. (2016). Galactogogues: A Review. Journal of Pharmaceutical and Scientific Innovation, 5(3), 80-83.
[11] Checa, A., & Jodral, P. (2012). Herbal galactagogues: a systematic review of the efficacy of the most popular herbs used by women to increase breast milk production. Journal of Human Lactation, 28(4), 317-328.
[12] Huseini, HF., Kianbakht, S., & Hajiaghaee, R. (2012). Anti-anxiety and hypnotic effect of Achillea wilhelmsii. Drugs Under Experimental and Clinical Research, 28(6), 361-366.

 
0888 91 98 99