LỢI ÍCH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI VẬN ĐỘNG VIÊN 

 LỢI ÍCH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI VẬN ĐỘNG VIÊN 

Ngày nay, khi nhắc đến các hoạt động thể thao, chất bổ sung tự nhiên ngày càng là một lựa chọn hàng đầu. Không chỉ giúp tăng cường khả năng tự nhiên của cơ thể một cách an toàn và hiệu quả, nó còn cung cấp vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.

Và Đông trùng hạ thảo là một trong những đại diện tiêu biểu trong số các chất bổ sung tự nhiên…

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Còn được gọi là “trùng thảo” hay “nấm sâu bướm”, đông trùng hạ thảo được sinh ra khi một loại nấm (cordyceps) ký sinh trên ấu trùng của côn trùng (đôi khi là sâu bướm) và khi điều kiện môi trường sống thuận lợi, sẽ mọc ra những sợi nấm từ chính những ấu trùng ấy.

Một số vấn đề sức khỏe cơ bản mà đông trùng hạ thảo có thể cải thiện đó là : Mức năng lượng, sức bền, kháng viêm, tăng cường chức năng sinh lý, giải độc gan thận; tăng cường hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch; chống hen suyễn, lão hóa, bệnh tiểu đường…

LỢI ÍCH CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĐỐI VỚI VẬN ĐỘNG VIÊN  

Khoa học đã chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và tăng cường sức khỏe cơ thể. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy : bổ sung đông trùng hạ thảo ba tuần giúp cải thiện đáng kể sức bền khi tập thể dục cường độ cao. Điều này cho thấy tiềm năng mang lại lợi ích đáng kể đối với những người hoạt động thể thao khi bổ sung lâu dài. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn mang lại một số lợi ích cho giới vận động viên như :

1.      Tăng VO2 Max

VO2 max được định nghĩa là tốc độ tiêu thụ oxy tối đa đo được trong quá trình tập luyện tăng dần (tức là tập thể thao với cường độ tăng dần). Đây được coi như một phương pháp để xác định mức độ tập thể dục của một người, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung đông trùng hạ thảo có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục khi giúp tăng VO2 Max.

2.      Chống mệt mỏi   

Chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo đã được sử dụng từ lâu trong y học Trung Quốc để chống mệt mỏi và tăng sức bền. Những phát hiện y khoa được công bố trong một nghiên cứu năm 2015 trên chuột bơi lội đã kết luận rằng có đủ bằng chứng thực nghiệm để “nấm đông trùng hạ thảo có thể sử dụng như một tác nhân hiệu quả chống lại sự mệt mỏi”.

3.      Tăng cường ATP trong khi tập thể dục   

Việc tăng VO2 Max và khả năng chống mệt mỏi là mối liên kết giữa đông trùng hạ thảo và tăng sản xuất adenosine triphosphate (ATP). ATP là chất mang năng lượng chính trong tất cả các sinh vật sống, ngoài ra cũng có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của adenosine có liên quan đến sức khỏe của tim. 

4.      Đông trùng hạ thảo và Pre Workout   

Cùng với tác động tích làm tăng VO2 max, chống mệt mỏi và sản xuất ATP, đông trùng hạ thảo còn mang lại một số lợi ích tiềm năng khác như là kháng viêm, chống oxy hóa và gốc tự do, giúp cơ thể tỉnh táo, dẻo dai trước khi tập luyện – giống như một sản phẩm Pre Workout cho các vận động viên hiện nay.

Loại nấm ngộ nghĩnh này đã tồn tại như một phương thuốc tự nhiên trong hàng trăm năm qua và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Nếu bạn là một vận động viên và muốn đưa bản thân lên một tầm cao mới, thì đông trùng hạ thảo có thể là sự bổ sung tuyệt vời dành cho bạn đó!

Xem thêm: