TÁC DỤNG BẢO VỆ GAN CỦA HECTOR SÂM VÀ HECTOR VIÊN NANG

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) được ứng dụng nhiều trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe: kháng ung thư, điều hòa miễn dịch, kháng oxy hóa. Hiện nay Việt Nam đã nuôi trồng và phát triển được nhiều sản phẩm từ loại dược liệu này. Nhằm làm rõ độc tính bất thường và tác dụng bảo vệ gan, công ty TNHH Lavite đã nghiên cứu khảo sát trên 2 mẫu Nước đông trùng hạ thảo hector sâm và Viên nang đông trùng hạ thảo 100% và công bố trên tạp chí Y học Việt Nam tháng 2 năm 2022. 

1. CHỨC NĂNG CỦA GAN ĐỐI VỚI CƠ THỂ
Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng không cơ quan nào có thể thay thế được. Vai trò chính của gan có thể kể tới:

- Chuyển hóa: chuyển hóa glycogen thành glucose cân bằng đường huyết, chuyển hóa protein, chuyển hóa lipid,…
- Giải độc: những độc tố xâm nhập qua đường tiêu hóa, một số chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa được gan phân giải theo nhiều cơ chế khác nhau và đào thải ra ngoài cơ thể
- Tổng hợp: gan sản xuất dịch mật, tổng hợp các yếu tố đông máu, albumin,…
- Dự trữ: gan là nơi lưu trữ máu, glucid, nhiều loại vitamin (vitamin A,D,E B12), khoáng chất (sắt) cần thiết cho cơ thể.
Nếu như chức năng gan suy giảm, gan không thể thực hiện các hoạt động quan trọng trên dẫn đến người mệt mỏi, chán ăn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê hay đe dọa đến tính mạng.

2. CHỈ SỐ CHẨN ĐOÁN CÁC BỆNH VỀ GAN

Khả năng bảo vệ gan được đánh giá bằng việc xác định hoạt độ của enzyme ALT, AST trong huyết thanh và hàm lượng MDA và GSH trong gan.

- AST (SGOT) và ALT (SGPT): là các chỉ số men gan giúp phản ánh tình trạng tổn thương gan. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định cảnh báo có những vấn đề bất thường cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.
- Malondialdehyde (MDA): Peroxide hóa lipid là một trong những đặc điểm chính của sự nhiễm độc gan. MDA là sản phẩm peroxide hóa lipid, được hình thành bởi các gốc tự do tấn công màng tế bào và được sử dụng rộng rãi như là một dấu chuẩn sinh học về sự tổn thương peroxide hóa lipid.
- Glutathione reductase (GSH): GSH là một chất chống oxy hoá đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, làm giảm chất oxy hóa nội sinh và chống stress oxy hoá ngoại sinh. Nếu gan bị tổn thương làm giảm GSH trong gan và các chất bảo vệ gan hiệu quả sẽ làm phục hồi hàm lượng GSH trong mô gan. 

2. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU
Nguyên liệu: Nước Đông trùng hạ thảo Hector Sâm
                      Viên nang Đông trùng hạ thảo Hector 100%
Động vật nghiên cứu: Chuột nhắt trắng 5-6 tuần tuổi, cung cấp bởi Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế-TP.Nha Trang, để ổn định khoảng một tuần trước thử nghiệm.
Điều kiện: tiến hành ở nhiệt độ phòng 27±2oC, độ ẩm tương đối 60-70%, ánh sáng đảm bảo 12 giờ tối, 12 giờ sáng hàng ngày.

Quá trình thử nghiệm:
Thử nghiệm độc tính bất thường: Thử nghiệm tiến hành trên chuột bình thường. Cho chuột uống mẫu Nước Đông trùng hạ thảo Hector Sâm (liều tương đương 1-2 lọ/ngày ở người) và Viên nang Đông trùng hạ thảo Hector 100% (liều tương đương 1-2 viên/ngày ở người). Theo dõi số chuột sống/chết trong vòng 48h và theo dõi các triệu chứng, hành vi bất thường trong vòng 14 ngày.
Thử nghiệm tác dụng bảo vệ gan: Thử nghiệm được tiến hành trên chuột bình thường và chuột gây bệnh sinh lý (cho uống ethanol). Cho uống mẫu Nước Đông trùng hạ thảo Hector Sâm (liều tương đương 1-2 lọ/ngày ở người) và Viên nang Đông trùng hạ thảo Hector 100% (liều tương đương 1-2 viên/ngày ở người) trong 5 tuần. Sau đó chuột được lấy máu đuôi định lượng hoạt độ AST-ALT (tuần 2, tuần 4) và định lượng hàm lượng MDA và GSH trong gan.

3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Kết quả thử nghiệm độc tính bất thường Hector sâm và Viên nang Hector:
Kết quả khảo sát độc tính trong vòng 48h không có chuột nào tử vong và sau 14 ngày không có chuột nào có biểu hiện bất thường.
Ngoại suy ra liều uống tương đương trên người:
- Đông trùng hạ thảo Hector Sâm: 1-2 lọ/ngày
- Viên nang Đông trùng hạ thảo Hector 100%: 1-2 viên/ngày 

Tác dụng bảo vệ gan của Hector sâm và Viên nang Hector:
- Ở chuột bình thường: Kết quả cho thấy cả Hector sâm và Hector viên nang không ảnh hưởng đến chỉ số sinh hóa AST-ALT trong huyết tương và hàm lượng MDA-GSH trong gan.
- Ở chuột bệnh lý (cho uống ethanol): Kết quả cho thấy cả Hector sâm và Hector viên nang đều làm giảm hoạt độ men gan AST-ALT trong huyết tương, làm giảm hàm lượng malondialdehyde (MDA) và ức chế quá trình peroxy hóa lipid tế bào gan. Hector nang liều 117 mg/kg (tương đương 2 viên ở người) làm hồi phục hàm lượng GSH trong gan.

4. KẾT LUẬN
Hector sâm và Hector viên nang đều có thành phần chính là Đông trùng hạ thảo (ĐTHT). Về độc tính, ĐTHT là dược liệu có độc tính thấp, điều này đã được công bố trong nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước. Kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy với liều dùng sử dụng hằng ngày thì 2 sản phẩm được xem là không có độc tính.

Kết quả đánh giá tác dụng bảo vệ gan cho thấy, Hector sâm và Hector viên nang đều có tác dụng làm giảm hoạt độ men gan AST-ALT trong huyết tương ở trên chuột bị gây tổn thương gan và làm giảm hàm lượng MDA ức chế quá trình peroxy hóa lipid tế bào gan, trong đó Viên nang liều 2 viên/ ngày còn làm phục hồi hàm lượng GSH trong gan.
Như vậy, qua các kết quả nghiên cứu cho thấy, có thể sử dụng Nước Đông trùng hạ thảo Hector Sâm và Viên nang Đông trùng hạ thảo Hector 100% an toàn với tác dụng bảo vệ gan.

Nguồn bài báo:

ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH VÀ TÁC DỤNG BẢO VỆ GAN CỦA HAI CHẾ PHẨM TỪ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DO CÔNG TY TNHH LAVITE SẢN XUẤT

 
0888 91 98 99