Kết hợp Đông trùng hạ thảo và Mật ong

Mật ong và Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được chứng minh có công dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Chúng ta cùng đọc bài viết để hiểu hơn công dụng của Mật ong, ĐTHT và hỗn hợp Mật ong kết hợp ĐTHT.

1. CÔNG DỤNG CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (ĐTHT)
ĐTHT từ xưa tới nay luôn được coi là “thần dược” trong Y học cổ truyển. Khoa học ngày nay cũng có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của ĐTHT.

- Cung cấp năng lượng: ĐTHT có chứa thành phần Adenosine cấu tạo nên phân tử adenosine triphosphate (ATP) cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động hằng ngày, giảm mệt mỏi, căng thẳng.
- Chống oxy hóa: Ức chế khả năng oxy hoá acid linoleic giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa. Khử hoạt tính của các chất (DDPH), hydrogen peroxide, gốc tự do hydroxyl, anion superoxide,…là các gốc tự do góp phần làm cơ thế lão hóa. Polyphenolic và flavonoid có trong ĐTHT là những chất chống oxy hóa tự nhiên.
- Điều hòa hệ miễn dịch: ĐTHT chứa adenosine, cordycepin, polysaccharides làm tăng hoạt các bạch cầu hay đại thực bào giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra ĐTHT còn có cơ chế làm giảm các tác nhân gây viêm, giảm sự huy động quá mức của bạch cầu hay đại thực bào. Từ đó, tránh tình trạng viêm nhiễm như cơn bão cytokine gây ra và phòng ngừa được một số bệnh tự miễn.
- Chống viêm: Cordycepin trong ĐTHT có đặc tính chống viêm thông qua con đường ức chế các chất trung gian gây viêm (TNF-α, IL-1).
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: ĐTHT chứa cordycepin ức chế hình thành tế bào ung thư, kích hoạt chu trình chết của những tế bào ung thư (một cách chuyên biệt), giúp điều trị tốt hơn vì adenosine trong ĐTHT giúp cơ thể hấp thu được các phương pháp điều trị tốt hơn.
- Điều hòa hormon sinh dục: ĐTHT giúp tăng hormon 17β-estradiol và testosteron trong huyết tương ở những người bị suy giảm chức năng sinh dục mà không gây ảnh hưởng lên người bình thường [6].

2. CÔNG DỤNG CỦA MẬT ONG (MO)

Mật ong không chỉ được sử dụng làm thực phẩm dùng hằng ngày mà nó còn được chứng minh có công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

- Dinh dưỡng: MO nguyên chất chứa đường tự nhiên, nước, và khoáng chất (phospho, natri, canxi, kali, lưu huỳnh, magie và clo), vitamin (vitamin B,C), phấn hoa và protein là “nhiên liệu vận hành hoàn hảo” cho hoạt động sống của cơ thể [1].
- Bảo vệ đường hô hấp: MO chống lại một số vi khuẩn đường hô hấp (Staphylococcus aureusStreptococcus faecalis), ngoài ra MO còn được ghi nhận làm giảm tiết chất nhầy và giảm ho [3].
- Chống oxy hóa, làm đẹp: MO chứa thành phần polyphenol như flavonoid và axit phenolic là những chất chống oxy hóa mạnh [1].
- Kháng khuẩn: MO đều có hàm lượng đường cao, pH thấp ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật. Ngoài ra enzym Glucose oxidase từ họng ong xúc tác chuyển glucose thành hydrogen peroxide giúp kháng khuẩn [2].
- Làm lành vết thương: MO giúp giảm phù nề và tiết dịch, tái tạo nhanh chóng và ít hoặc không để lại sẹo, làm liền vết thương hiệu quả [5].
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Mật ong được xem như một prebiotic do có chứa nhiều loại oligosaccharide làm tăng và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn bifidobacterium là lợi khuẩn đường ruột [4].

3. KẾT HỢP MẬT ONG VÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
Mật ong kết hợp với ĐTHT, hỗn hợp này sẽ mang tới những ưu điểm như sau:

- Giúp tăng cường tác dụng, tăng hiệu quả hơn so với từng thành phần riêng lẻ
- Mật ong giúp ổn định các hoạt chất trong ĐTHT nhờ đó thời gian bảo quản lâu hơn
- Cải thiện độ hòa tan của một số hoạt chất khó hòa tan trong nước, dễ hấp thu hơn khi vào trong cơ thể
- Mật ong tạo vị ngọt dễ uống đối với những người không hợp mùi vị của ĐTHT

4. KẾT HỢP MẬT ONG NGUYÊN CHẤT VÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DẠNG BỘT
- MO nguyên chất là MO không pha trộn đường/con ong không ăn đường và được xử lý thích hợp để giữ lại các chất dinh dưỡng, enzym, vitamin, khoáng chất ban đầu => 100% công dụng của MO tự nhiên.
- ĐTHT dạng bột là nấm ĐTHT được sấy thăng hoa và xay thành dạng bột mịn có kích thước nhỏ, diện tích bề mặt tiếp xúc dung môi lớn nên khả năng giải phóng và hòa tan hoạt chất có hoạt tính sinh học nhanh => hấp thu nhanh và tác dụng tốt hơn.


Sản phẩm Mật ong đông trùng hạ thảo Hector với sự kết hợp giữa mật ong nguyên chất và bột ĐTHT vừa mang đến hương vị ngọt ngào và nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe vừa tiện dụng, có thể dễ dàng mang theo bên người trong lúc làm việc, đi công tác hay chơi thể thao tăng sự tỉnh táo, chăm sóc sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Bài viết liên quan:

Mật ong đông trùng hạ thảo Hector

Đông trùng hạ thảo mật ong và những điều cần biết

 TLTK:

[1] Singh SP, Jadaun JS, Narnoliya LK, Pandey A. Prebiotic Oligosaccharides: Special Focus on Fructooligosaccharides, Its Biosynthesis and Bioactivity. Appl Biochem Biotechnol. 2017 Oct;183(2):613-635
[2] Markelov, V. V., & Trushin, M. V. (2006). Bee venom therapy and low dose naltrexone for treatment of multiple sclerosis. Nepal J Neurosci, 3(2), 71-7
[3] Goldman, Ran D. “Honey for treatment of cough in children.” Canadian family physician Medecin de famille canadien vol. 60,12 (2014): 1107-8, 1110.
[4] https://bit.ly/38AkPPq
[5] Gurdal M, Yucebas E, Tekin A, Beysel M, Aslan R, Sengor F. Predisposing factors and treatment outcome in Fournier's gangrene. Analysis of 28 cases. Urol Int. 2003;70:286–290
[6] Huỳnh Ngọc Trung Dung, Trì Kim Ngọc, Lê Phú Nguyên Thảo, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết và Trần Công Luận, “Tác dụng điều hòa hormon sinh dục của hai chế phẩm từ đông trùng hạ thảo do công ty TNHH Lavite sản xuất”, Vietnam medical journal n01 - april - 2022

 
0888 91 98 99