Giải rượu bằng chanh và những điều bạn nên biết

Việc sử dụng nước chanh giải rượu là một trong những phương pháp quen thuộc đối với những người thường xuyên uống rượu, bia. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm hiểu các lưu ý sau nếu muốn dùng nước chanh giải rượu, dưới đây là các thông tin cần thiết:

Mục lục:

» 1. Khả năng giải rượu của nước chanh

» 2. Cách pha nước chanh giải rượu

» 3. Khi nào không nên dùng nước chanh để giải rượu?

» 4. Nước chanh có thể kết hợp với nguyên liệu nào để giải rượu?

1. Khả năng giải rượu của nước chanh

Dù đây không còn là biện pháp giải rượu xa lạ, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ liệu nước chanh có giải rượu không. Câu trả lời là có. Nước chanh không chỉ có thể giải rượu mà còn giải rượu hiệu quả và nhanh chóng. Vậy thành phần nào trong nước chanh giúp giải rượu? Theo khoa học, loại quả mọng nước này có chứa rất nhiều hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe, ví dụ như tinh dầu, hợp chất phenolic, pectin và vitamin. Trong số đó, lượng flavonoid dồi dào có trong hợp chất phenolic và hàm lượng cao vitamin C chính là hai thành phần cốt lõi. Hai thành phần này đã được chứng minh có hiệu quả giúp ngăn ngừa oxy hóa, có tác dụng bù nước, bù chất điện giải, đào thải chất độc từ gan, rất có lợi cho người say rượu. Vì vậy, khả năng giải rượu của chanh chắc chắn không thể xem thường. 

2. Cách pha nước chanh giải rượu

Có nhiều cách để pha nước chanh dùng cho người say rượu, nhưng đơn giản và nhanh chóng nhất vẫn là pha nước chanh đường. Để pha nước chanh đường, bạn chỉ cần chuẩn bị nửa quả chanh cùng 400ml nước ấm và đường. Trước hết, bạn vắt lấy nước cốt chanh từ nửa quả chanh rồi pha với lượng nước ấm đã chuẩn bị, sau đó thêm đường và khuấy đều là dùng được. Khi pha nước chanh đường, bạn lưu ý không nên sử dụng nước nóng, vì nước nóng có thể làm mất hiệu quả từ vitamin C. Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng nước ấm khoảng 30 độ đến 35 độ để pha nước chanh đường. 

3. Khi nào không nên dùng nước chanh để giải rượu?

Việc sử dụng nước chanh để giải rượu là một phương pháp vừa đơn giản lại hiệu quả, nhưng vẫn có một số trường hợp không nên dùng loại nước này. 

- Khi lỡ pha nước chanh quá chua

Nếu bạn lỡ pha nước chanh quá chua và không có nguyên liệu đi kèm để điều chỉnh, thì bạn không nên tiếp tục sử dụng cách giải rượu này. Khi uống nước chanh quá chua, lượng axit có trong chanh có thể đem lại ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Đồng thời, người say sẽ thường gặp cảm giác nôn nao, lượng axit quá lớn được nạp vào sẽ rất dễ kích thích trạng thái buồn nôn, cồn cào khó chịu.  

- Khi thiếu tỉnh táo hay mê man

Trong trường hợp bạn muốn giải rượu bằng chanh cho người thân đang say, thì tốt hơn hết bạn vẫn nên dừng lại nếu thấy họ thiếu tỉnh táo hoặc đang mê man. Đối với người đang thiếu tỉnh táo, nước chanh nói riêng và các loại chất lỏng khác nói chung đều rất dễ gây ra tình trạng sặc. Đặc biệt, người đang say mê man sẽ khó thích ứng với độ chua của nước chanh ngay lập tức. Đó là lý do bạn nên cho họ tiếp tục nghỉ ngơi và chỉ sử dụng nước chanh khi đã tỉnh táo hơn. 

4. Nước chanh có thể kết hợp với nguyên liệu nào để giải rượu?

Bên cạnh cách pha nước chanh với đường, để giải rượu, bạn còn có thể kết hợp chanh với mật ong hoặc chanh với gừng. 

Do đặc tính chống oxy hóa và có chứa nhiều đường fructose, mật ong có khả năng trung hòa các độc tố trong rượu bia và giải rượu hiệu quả. Khi được kết hợp với chanh, mật ong sẽ giúp người say đào thải độc tố nhanh hơn, bảo vệ chức năng gan và mau chóng tỉnh táo. Để pha nước chanh mật ong giải rượu, bạn có thể áp dụng công thức tương tự như pha nước chanh đường, nhưng thay đường bằng mật ong. 

Với thành phần dinh dưỡng không kém mật ong, gừng cũng là nguyên liệu phù hợp để kết hợp với nước chanh giải rượu. Gừng có vị cay, tính ấm, giúp giảm cảm giác buồn nôn, giảm căng thẳng, làm ấm cơ thể, xua tan nhức đầu, mệt mỏi do say. Bạn có thể pha nước chanh gừng bằng nước cốt từ nửa quả chanh tươi, 2 đến 3 lát gừng đập dập và 400ml nước ấm. 

Tuy không thể phủ nhận hiệu quả, nhưng có lẽ không phải lúc nào bạn cũng thuận tiện để pha nước chanh giải rượu. Trong những trường hợp đó, bạn nên sử dụng một sản phẩm bổ sung giải rượu tiện lợi hơn, tiêu biểu như Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm. Thành phần chính của sản phẩm này là đông trùng hạ thảo, đinh lăng, đẳng sâm và chùm ngây. Trong đó:

  • Đông trùng hạ thảo có chứa đến 16 loại axit amin khác nhau cùng hai hoạt chất quan trọng là Cordycepin và Adenosin giúp bảo vệ gan.

  • Đinh lăng có chứa saponin chống oxy hóa tốt, giúp giảm mệt mỏi.

  • Chùm ngây có chứa rất nhiều vitamin giúp giải quyết tình trạng đau đầu, chóng mặt, khó chịu.

  • Đẳng sâm cũng không hề kém cạnh nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao của mình.

Từ sự kết hợp của 4 nguyên liệu tuyệt vời cùng nhiều loại thảo dược khác, sản phẩm này có thể giúp đào thải độc tố, bảo vệ chức năng gan và giải rượu bia vô cùng hiệu quả. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về nước chanh giải rượu và chắc hẳn Nước đông trùng hạ thảo Hector Sâm cũng sẽ là sự lựa chọn nhanh chóng và hiệu quả dành cho bạn.

0888 91 98 99